Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình người mùa hạn, mặn

(ANTV) - Hiện nay, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức gay gắt khiến nhiều hộ dân rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt, thậm chí là phải mua nước ngọt với giá cao để đáp ứng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong những lúc khó khăn như thế này, tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt lại được thể hiện rõ hơn bao giờ hết.

 

Nhiều chương trình vận động  quyên góp hỗ trợ người dân vùng hạn mặn đã được ủng hộ. Còn với chính những người dân ở khu vực chịu tình cảnh khó khăn,  một số hộ dân có nguồn nước ngọt cũng đã sẵn sàng sẻ chia, cung ứng miễn phí cho mọi người xung quanh cùng sử dụng. 

Hơn một tháng nay, tại gia đình bà Nguyễn Thị Huởn ở xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre ngày nào cũng hết sức đông vui, tấp nập. Mọi người đến để xin nước ngọt, từ giếng nước sâu tám mét mà gia đình bà Huởn đã đào cách đây gần 20 năm. Vì thấy, hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, nhiều người dân thiếu nước ngọt, nên gia đình bà đã sẻ chia miễn phí nguồn nước ngọt mà mình có.

Không chỉ có người dân xung quanh mà cả những hộ dân ở các huyện cách xa hàng chục cây số cũng đến đây xin nước về sử dụng. Mỗi ngày, giếng nước của gia đình bà Huởn có thể cung cấp khoảng 27.000 lít nước ngọt. Chỉ tính riêng tiền điện để bơm nước từ giếng lên bồn chứa, gia đình bà đã tốn thêm 700 nghìn đồng/tháng so với mọi khi. Nhiều người đã gợi ý trả bà tiền điện nhưng bà nhất quyết không nhận.

Bà Nguyễn Thị Huởn, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre cho biết: "Mình có của thì mình chia lại cho người không có. Nước mình để đó cũng không có sử dụng hết thì nó cũng không có lợi ích gì thành ra cũng chia cho mọi người sài với mình."

Đầu mùa khô, gia đình ông Phù Tường Nguyên Dũng ở phường Phú Khương, thành phố Bến Tre tình cờ phát hiện giếng khoan nhiều năm không sử dụng vẫn còn nguồn nước ngọt. Thấy vậy, ông mua máy bơm về bơm nước lên cung ứng miễn phí cho người dân. Sau đó, ông còn mua hệ thống lọc nước để vừa cung ứng nước sinh hoạt cho gia đình vừa cung ứng nước uống sạch cho người dân.

Hiện nay đang là lúc đỉnh điểm của mùa khô hạn và xâm nhập mặn. Trong khi nhiều điểm bán nước ngọt với giá khá cao khiến nhiều người dân không có điều kiện để mua thì chính tấm lòng sẻ chia của những người như ông Dũng và bà Hưởn đã giúp cho người dân giải cơn “khát” nước ngọt giữa mùa hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, khó khăn, vất vả cũng nhờ đó mà vơi bớt đi phần nào.

BT
Thăm dò khán giả