Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 14/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hạn hán khốc liệt tại miền Trung: Cần giải pháp thay vì “chữa cháy” manh mún; Thị trường việc làm sau dịch: đòi hỏi nhiều lao động có kỹ năng; Một quyết định mạnh tay, cơ hội có thêm ngàn tỷ vốn rẻ; Loạn giá heo hơi...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Hạn hán khốc liệt tại miền trung: Cần giải pháp thay vì “chữa cháy” manh mún

Từ nhiều tháng nay, tại khu vực miền Trung, đặc biệt là tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk... hạn hán diễn ra khốc liệt, nguồn nước sinh hoạt của người dân thiếu hụt nghiêm trọng. Phòng chống hạn hán tại miền Trung cần có những giải pháp căn cơ, dài hơi.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, tại nhiều tỉnh khu vực miền Trung, hàng trăm hồ đập từ nhiều ngày nay không có giọt nước nào, hàng trăm ngàn người dân đang khốn đốn vì gặp hạn ở mức cao như hiện nay. Nhiều giải pháp đã được thực hiện, như việc tích nước, hỗ trợ nước, tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp tình thế trước mắt, và để đối phó với hạn, cần các giải pháp dài hơi, căn cơ hơn.
 
Thị trường việc làm sau dịch: đòi hỏi nhiều lao động có kỹ năng
 
Xu hướng nhiều doanh nghiệp thực hiện tự động hóa, yêu cầu người lao động phải nâng cao kỹ năng. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện những nghề mới buộc  phải thực hiện đào tạo lại và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị hôm nay có bài “Thị trưởng việc làm sau dịch: đòi hỏi nhiều lao động có kỹ năng” – theo đó, trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng  khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, bức tranh doanh nghiệp đã thay đổi theo chiều  hướng tích cực.
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 50% doanh nghiệp khẳng định vẫn tiếp tục duy trì được quy mô sảnxuất trong quý III/2020; 22% doanh nghiệp  tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh... Điều này cho thấy các doanh nghiệp có sức chống chịu rất cao, kiên cường vượt qua dịch bệnh. Một trong những giải pháp và mục tiêu hướng tới của các doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản.
 
Một quyết định mạnh tay, cơ hội có thêm ngàn tỷ vốn rẻ
 
Lần thứ 2 từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành. Như vậy, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm, giúp các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo điện tử Vietnamnet có bài “Mọt quyết định mạnh tay, cơ hội có thêm ngàn tỷ vốn rẻ” – theo đó, ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh một loạt chính sách về lãi suất tín dụng, trong đó đề cập nhiều đến việc giãn, không tính lại trả chậm của nhiều doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất cho vay, sẽ tác động tới nền kinh tế, tăng nhu cầu tiêu thụ. Dưới góc độ nào đó, nó sẽ có tác động tích cực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là trong đại dịch Covid-19. Vì vậy, cần phải giữ mặt bằng lãi suất thấp để giúp kinh tế phục hồi.
 
Loạn giá heo hơi
 
Giá heo hơi tại một số doanh nghiệp, chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh xuống mức 70.000 đồng một kg, trong khi nhiều địa phương lên 95.000 đồng. Đó là thực tế được ghi nhận trong bài “Loạn giá heo hơi” trên báo điện tử VNExpress.
 
Theo đó, bài báo ghi nhận, bên cạnh các nỗ lực của chính phủ nhằm điều tiết giá, sự chung tay vào cuộc các doanh nghiệp cung ứng đã góp phần làm giảm giá thịt lợn, nhất là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, đã và đang có một thực tế xảy ra tại  nhiều địa phương, đó là giá thịt lợn vẫn ở mức cao, và thực tế rất khó để đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng một kg như kỳ vọng của Thủ tướng dù ồ ạt nhập hàng đông lạnh. Bởi giá heo tại địa phương đang là giá thực và diễn biến theo cung cầu tại cơ sở nên khó hạ nhiệt trong bối cảnh "cầu cao cung thấp".
BT
Thăm dò khán giả