Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:00, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/6

(ANTV) -Tăng mức phạt nhằm nâng cao tính giáo dục về an toàn giao thông; Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cửa mở nhưng vẫn quá hẹp; Sách nhiễu doanh nghiệp nhỏ, có thể bị xử hình sự; Nghe theo thương lái, gạo Việt mất cơ hội xuất khẩu...là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày hôm nay (20/6).

 
Tăng mức phạt nhằm nâng cao tính giáo dục về an toàn giao thông  
 
Báo CAND: Từ 1/8 tới đây, nhiều hành vi vi phạm Luật giao thông sẽ bị tăng nặng xử phạt. Thông tin này được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.
 
Đối với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, Nghị định 46/2016 tăng mức phạt tiền tất cả hành vi của tài xế ôtô, tăng mức phạt từ 10-15 triệu đồng lên 16-18 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu, hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở (mức 3), tước giấy phép lái xe 4-6 tháng. Bên cạnh đó, tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ôtô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.
 
Cụ thể, tước quyền sử dụng GPLX từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có GPLX) hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX).
 
Theo ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, mức phạt cao mà Nghị định 46 đưa ra không nhằm mục tiêu thu tiền của người vi phạm, mà chủ yếu mang tính giáo dục, cảnh báo, ngăn ngừa người tham gia giao thông vi phạm, đặc biệt là những hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua như: uống rượu, bia khi lái xe, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng. Thôn tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cửa mở nhưng vẫn quá hẹp 
 
Báo Kinh tế và Đô thị;Thực hiện đề án “Quốc gia khởi nghiệp” trong đó hướng tới thành lập thêm khoảng 500.000 doanh nghiệp từ nay đến năm 2020 với số vốn cần thiết khoảng 235.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)vẫn khó tiếp cận vốn dù có nhiều kênh như tín dụng ngân hàng các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Tác giả bài báo cho biết, mặc dù hiện nay, rất nhiều ngân hàng muốn cho vay, tuy nhiên nếu không có tài sản thế chấp hoặc quan hệ thân thiết thì rất khó tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại. Chưa kể ngân hàng còn yêu cầu đóng phí, bảo hiểm và một số chi phí khác nữa. Tính ra, nếu cộng cả lãi vay và chi phí đã đóng cho ngân hàng, tổng lãi suất mà công ty phải trả lên tới trên 11 - 12%. Ông Phan Hải Tùng - Chủ tịch.
 
Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết, hiện mới chỉ có 30% doanh nghiệp vay được vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư, mở rộng sản xuất Thực tế, qua thẩm định và giải ngân cho 94.000 khách hàng là DNNVV, đại diện NHTM CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, bên cạnh yếu tố cơ bản là DNNVV không có tài sản thế chấp, điều khiến các ngân hàng quan ngại khi thẩm định để cho vay là trình độ quản lý vốn của những doanh nghiệp này rất hạn chế. Khả năng lập dự án, cân đối tài chính thường thiếu khả thi, chưa nói đến quá trình sau đó là quản trị nhân lực, sản xuất.
 
Theo đó, chỉ những DN đã có quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, đã vượt qua điểm hòa vốn, ngân hàng mới cho vay.  
 
Sách nhiễu doanh nghiệp nhỏ, có thể bị xử hình sự 
 
Báo Pháp luật Tp.HCM “Sách nhiễu doanh nghiệp nhỏ, có thể bị xử hình sự” là nhan đề 1 bài viết trên báo Pháp luật.TPHCM số ra ngày hôm nay.  Đây cũng là điểm mới trong Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ kế hoạch và Đầu tư đưa ra để lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp.
 
Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa ( DNNVV) có nhiều điểm đáng chú ý như: Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức ban hành quy định phân biệt đối xử về điều kiện kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính; có hành vi phân biệt đối xử, sách nhiễu, gây khó khăn đối vớ DNNVV hoặc không thực thi công vụ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt dự luật cũng nêu rõ: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Trong trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Mặc dù dự luật đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ DNVVN nhưng nhiều ý kiến cho rằng vấn đề quan trọng nhất là làm sao để những chính sách này đi vào cuộc sống, tức không rơi vào tình trạng kiểu “đánh trống bỏ dùi. Ước tính có khoảng 550.000 DNNVV có thể được hưởng lợi nếu dự luật này được thông qua.
 
Nghe theo thương lái, gạo Việt mất cơ hội xuất khẩu.
 
Các nhà khoa học Việt Nam vừa nghiên cứu, chọn tạo ra 7 giống lúa mới, có khả năng chống chịu hạn và mặn, phù hợp với canh tác ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, vì nghe theo thương lái, nông dân chẳng mấy “mặn mà” với những giống lúa này. Trong khi đó, Campuchia đang ứng dụng và xây dựng thành thương hiệu gạo quốc gia để xuất khẩu. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.
 
Báo Lao động: Lý giải nguyên nhân này, GS-TS Nguyễn Thị Lang (Viện Lúa ĐBSCL) cho biết:  thương lái là người trực tiếp thu mua sản phẩm nên họ đề nghị nông dân trồng giống nào, thì buộc phải theo thì mới bán được. Bà Lang cũng cho rằng, nghịch lý ở chỗ, trong khi các giống lúa do các nhà khoa học chọn tạo và khuyến cáo sử dụng không được nông dân chấp nhận vì nghe theo thương lái thì Campuchia lại trồng và xuất khẩu gạo với giá trị cao từ chính giống lúa này.
 
Trong khi gạo VN chỉ tập trung ở những nước thu nhập trung bình và thấp, gạo Campuchia đã tiến sang những thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu. Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Nông nghiệp Campuchia, kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này trong 5 tháng đầu năm đạt con số ấn tượng hơn 234.000 tấn. Cùng loại gạo trắng và bán cùng thời điểm, gạo Campuchia vẫn luôn có giá cao hơn gạo VN từ 30-50USD/tấn.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng