Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/5

(ANTV) - Cuối tuần này, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ chính thức diễn  ra. Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các yếu tố cần thiết cho cuộc bầu cử, chủ thể quan trọng làm nên thành công và hiệu quả của cuộc bầu cử chính là cử tri. Báo Kinh tế & Đô Thị ra ngày hôm nay 18/5 đăng tải bài viết có tiêu đề “Cử tri và trách nhiệm trước lá phiếu” tổng hợp các ý kiến của cử tri về sự kiện trọng đại sắp tới.

Cử tri và trách nhiệm trước lá phiếu

Thể hiện quan điểm trước vấn đề trên nhiều Đại biểu Quốc hội các khóa vừa qua bày tỏ “Nếu cử tri làm hết quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong bầu cử, thực sự có trách nhiệm, sát sao trong việc đánh giá, lựa chọn ứng cử viên, chắc chắn sẽ khiến các ứng cử viên nếu trúng cử trở thành Đại biểu dân cử trách nhiệm và nỗ lực nhiều hơn trong hoạt động của họ”.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão chia sẻ: Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, phải tạo điều kiện cho cử tri tiếp xúc, hiểu ứng cử viên nhiều hơn, sâu sắc hơn. Và phải tăng tuyên truyền trực quan, qua phương tiện công cộng, để có sự khích lệ người dân quan tâm.

Về phía cử tri tham gia bầu cử lần này phải có tìm hiểu lý lịch của ứng cử viên, khả năng hoạt động, phong cách của ứng cử viên đó để tìm được người gần dân, sát dân, nhiệt tình và thể hiện đúng tinh thần là người đại diện cho tiếng nói của dân. Tìm đúng người để "chọn mặt gửi vàng" là rất quan trọng. Nếu chọn không đúng thì sau này việc đại diện cho dân sẽ rất hình thức.

Bất chấp lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc: Ngư dân miền Trung vẫn ra khơi

Ngày 16/5, Trung Quốc công bố thực thi cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá trái phép trên biển Đông”. Tuy nhiên ngư dân và các tổ chức đoàn, hội nghề cá ở các tỉnh ven biển miền Trung đã lên tiếng phản đối và bày tỏ không chấp nhận trước lệnh cấm phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi bình thường, và các cơ quan chức năng đang tăng cường các biện pháp sát cánh cùng ngư dân trên biển. 

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi - cho biết, hàng ngàn ngư dân ở đảo này quá quen với kiểu “lên gân” của phía Trung Quốc, năm nào cũng ra lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông dù xâm phạm vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nơi các ngư dân ở đảo này đã “ăn nằm” hàng mấy trăm năm nay. “Ngư dân ở đảo Lý Sơn không chấp nhận và không nao núng trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc, hàng trăm tàu vẫn tiếp tục đánh bắt ở Hoàng Sa như bình thường. Lệnh cấm của Trung Quốc không có giá trị pháp lý”.

Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải cũng đã tuyên truyền đến bà con ngư dân, rõ ràng là Trung Quốc có mưu đồ, cố tìm mọi cách ngăn cản bà con ngư dân ra khơi đánh bắt trên vùng biển truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Lệnh cấm biển này cũng là một trong những thủ đoạn đó.

Hiện khoảng 300 tàu cá của tỉnh Quảng Nam đang đánh bắt bình thường ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Giảm áp lực thi THPT quốc gia

Ngày 17/5, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, các cụm thi trên địa bàn Hà Nội có 76.140 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Như vậy quy mô kỳ thi THPT quốc gia năm nay của Hà Nội giảm so với năm trước gần 50.000 thí sinh. 

Theo đó Hà Nội sẽ cần 837 cán bộ giảng viên của 7 trường ĐH, CĐ phối hợp với Sở GD ĐT tổ chức kỳ thi để đảm bảo có 50% giám thị là giảng viên các trường ĐH, CĐ. Các trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp tổ chức thi ở cụm thi địa phương lần này gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Tây, CĐ Sư phạm Hà Tây, CĐ Du lịch Hà Nội. Đối với các cụm thi do trường ĐH chủ trì, Sở GD-ĐT Hà Nội đã lựa chọn 39 điểm thi và phối hợp cử giáo viên các trường THPT tham gia công tác coi thi, chấm thi ở cụm thi đại học.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội đã tổ chức khảo sát năng lực đối với học sinh lớp 12 toàn thành phố các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh để có thể đánh giá được thực chất trình độ của học sinh. Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh hiệu quả nhất. Đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết năm nay việc tổ chức thi THPT quốc gia của Hà Nội giảm nhiều áp lực so với năm 2015. Lý do năm trước Hà Nội phải tổ chức cho thí sinh 5 tỉnh lân cận về dự thi tại các cụm thi trong thành phố. Năm nay, chỉ có thí sinh Hà Nội dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì hoặc cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì.

Sắp thêm 2 hãng hàng không, giá vé có giảm

Thị trường hàng không sắp có thêm hai tân binh là SkyViet và Vietstar Airlines. Theo nhận định giai đoạn từ nay đến năm 2020, dù khó có thể thay đổi đột phá trong cơ cấu thị trường, nhưng chắc chắn hành khách sẽ được hưởng lợi đầu tiên về chất lượng dịch vụ và giá vé.

Theo ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng phòng vận tải – Cục hàng không VN, có thêm SkyViet và Vietstar Airlines, hưởng lợi đầu tiên chính là người dân. Thêm hãng hàng không tức là thêm cạnh tranh chất lượng và dịch vụ. Người dân ngoài việc có thêm lựa chọn cho hành trình của mình, chắc chắn được hưởng múc giá hấp dẫn hơn, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán, tăng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của khách hàng. Điều này chắc chắn sẽ góp phần làm tăng thị trường vận chuyển hàng không, giảm tải cho vận tải đường bộ, thúc đẩy du lịch khu vực phát triển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng