Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/5

(ANTV) - Theo Bộ NN và PTNT, hiện đã có 43/63 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, ảnh hưởng nặng nhất là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Thông tin trên báo Công an thành phố Đà Nẵng số ra ngày hôm nay (13/5).

 

Vừa lo chống hạn vừa lo... lũ về!

Dù đang chật vật chống hạn, tuy nhiên nhiều ý kiến tại hội nghị bày tỏ lo lắng về diễn biến của bão lũ.

Ông Cao Đức Phát – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Việt Nam sẽ ngày càng đối diện với nhiều khó khăn trước diễn biến bất thường, cực đoan của thời tiết. “Cũng như nhiều nước khác, chúng ta đang chịu tác động của hiện tượng El nino, khiến hạn và xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các địa phương cũng cần phải có phương án phòng chống bão lũ bởi hiện tượng La Nina sẽ diễn ra trong năm nay. Nếu không chủ động phòng chống thì thiệt hại do bão lũ sẽ rất lớn”.

Chính quyền lo tai nạn, dân lo không có đường đi

Tuyến đường Cao tốc QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang đã được lưu thông, tuy nhiên hiện dự án này đang bộc lộ nhiều vấn đề tại đoạn Bắc Ninh khiến cả người dân và chính quyền tỉnh Bắc Ninh đang có những kiến nghị lên Bộ GTVT.

Dù chỉ cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang nhưng sau khi cải tạo xong đã được gắp mác “cao tốc”, chủ đầu tư tuyến đường dự định cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông, trong khi đoạn đường qua tỉnh Bắc Ninh không xây dựng đường gom. Vì không có đường gom nên chủ đầu tư đưa ra một tuyến đường vòng  để người dân lưu thông. Nói về phương án phân luồng này, ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh thẳng thắn “Tôi không hiểu những người đưa ra phương án phân luồng trên đã từng đi tìm hiểu tuyến đường vòng như các vị nói hay chưa, hay đơn vị tư vấn chỉ ngồi nhà nhìn bản đồ để lập phương án”. Bởi đây là tuyến đường nông thôn rất khó đi, chỉ rộng 3m, nhưng ngoằn nghoèo lại rất nhiều chợ dân sinh. Hiện các cơ quan Công an tỉnh, BUND tỉnh, Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có văn bản giửi Bộ GTVT, kiến nghị khắc phục một số điều vô lý đối với cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua tỉnh Bắc Ninh.

Ngư dân Quảng Bình vẫn bươn sóng ra khơi

Hiện các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị hay TT -  Huế, đang khuyến khích ngư dân không nên ra khơi đánh bắt hải sản ở khu vực biển dưới 20 hải lý, song tại tỉnh Quảng Bình  nhiều ngư dân đã lại bươn sóng ra khơi.

Ông Nguyễn Khắc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhân Trạch, cho biết Xã Nhân Trạch có 270 phương tiện đánh bắt gần bờ. Vụ cá bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài cho đến tháng 7. Sang tháng 8, phần lớn ngư dân Nhân Trạch đã phải treo thuyền trên bờ. “Mỗi chiếc thuyền nuôi sống 3-4 lao động trong nhà. Tình hình bây giờ giá cả hết sức bấp bênh, thu nhập của bà con ngư dân ít đi, xót xa lắm”, ông Tân khẳng định người dân hiện đã trở lại với biển bởi nếu còn treo thuyền sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của ngư dân địa phương.

Vụ chứng nhận chất lượng phân bón bừa bãi: Không thể chỉ kiểm điểm qua loa

Hàng chục triệu nông dân đã dùng phải phân bón kém chất lượng từ những trung tâm giám định không đủ năng lực, chuyên môn mà Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp phép. Hậu quả có thể nói là chưa thể đo đếm hết được nên dư luận cho rằng, cần xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có trách nhiệm để tăng tính răn đe.

Trong số 11 đơn vị được Cục Trồng trọt chỉ định giám định chất lượng phân bón vừa được Thanh tra Bộ NN&PTNT tiến hành thanh tra, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (Trung tâm Nam bộ) được “điểm danh” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Từ năm 2013 đến thời điểm kiểm tra, Trung tâm Nam bộ đã ký 569 hợp đồng để thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 5.141 sản phẩm. Giá trị hợp đồng ký kết là hơn 34 tỷ đồng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ  tịch Hiệp hội  Phân bón Việt Nam đánh giá: “Hành vi của 11 trung tâm giám định phân bón cũng như kiểu làm ăn tắc trách của Cục Trồng trọt là không thể chấp nhận được. Những cái sai này đã và đang gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm. Hành động chứng nhận chất lượng phân bón “liều” không khác gì hành vi phá hoại”. Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, cần phải xử lý nghiêm các sai phạm này chứ không thể dừng lại ở kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

BT
Thăm dò khán giả