Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/8

(ANTV) - Sử dụng giấy phép lái xe giả: Đối phó với cơ quan chức năng hay “thờ ơ” với tính mạng của mình; Các trạm BOT phải giảm 15-20% mức phí; Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Bán  đầy các chợ nhưng không ai kiểm soát;  Ngày cuối tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng đợt I: Lo thí sinh ảo tăng cao - là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 12/8.

1.Sử dụng giấy phép lái xe giả: Đối phó với cơ quan chức năng hay “thờ ơ” với tính mạng của mình. ( Báo CAND)

 Chỉ tính riêng hai địa phương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay đã có gần 1000 giấy phép lái xe giả được phát hiện. Điều đáng nói, dù biết học luật, học kỹ năng thi lái xe vừa là để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh, thế nhưng không ít người vẫn “liều” đi mua giấy phép lái xe giả, coi thường tính mạng của chính mình, cũng như coi thường pháp luật. Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Sử dụng giấy phép lái xe giả: Đối phó với cơ quan chức năng hay “thờ ơ” với tính mạng của mình” đi sâu tìm hiểu về tình trạng trên.

Theo thống kê từ phòng CSGT Hà Nội, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 100 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả. Đặc biệt tại TPHCM tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả càng phức tạp hơn khi tính từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện tới 719 giấy phép lái xe giả.Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo thống kê gần đây nhất, thì có khoảng 3000 giấy phép lái xe giả đã được phát hiện, thông qua công tác cấp đổi giấy phép lái xe. Không biết là do thi khó, hay nhiều người bị lừa, mà cao điểm có tỉnh phát hiện hàng trăm trường hợp dùng giấy phép lái xe giả trong một ngày. Để giải quyết tình trạng trên ông Quân cho biết  Bộ Giao thông vận tải đã cung cấp cho lực lượng Thanh tra và Cảnh sát giao thông trên cả nước 1000 kính soi chiếu ảnh để phát hiện giấy phép lái xe giả. Ngoài ra Tổng cục sẽ cung cấp thêm hồ sơ, dữ liệu liên quan cho các Sở Giao thông, thông qua phần mềm quản lý chung và tăng cường đào tạo kỹ năng phát hiện giấy phép lái xe giả cho các chuyên viên tại các điểm cấp đổi.

2. Các trạm BOT phải giảm 15-20% mức phí ( Báo Giao Thông)

Tại cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm phí tại các trạm thu phí đường bộ BOT chiều (11/8), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các Ban QLDA làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất giảm từ 15 - 20% mức phí đối với tất cả các nhóm phương tiện. Thông tin được đăng tải trên báo Giao Thông số ra ngày hôm nay.

Theo đó, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các Ban QLDA, đơn vị của Bộ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần của Văn bản số 6370 về phương án, giải pháp vànlộ trình giảm thu phí đường bộ trên quốc lộ, cao tốc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Về mức giảm, sẽ giảm phí đối với nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt) và nhóm 2 (xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) mức giảm là 15%, tương ứng với 10 nghìn đồng/lượt. Với nhóm 4 và nhóm 5, mức giảm sẽ là 20%, tương ứng với 20 nghìn đồng và được thực hiện thống nhất đối với tất cả các trạm. Bộ GTVT sẽ có văn bản thống nhất với Bộ Tài chính theo tinh thần yêu cầu giảm phí ngay, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư theo hướng rút gọn, chậm nhất có hiệu lực từ ngày 1-15/9/2016. Thứ trưởng Trường cũng đề nghị Bộ Tài chính thực hiện các quy định trong Thông tư này đối với các trạm thu phí mới.

3. Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Bán  đầy các chợ nhưng không ai kiểm soát ( Báo Kinh tế & Đô Thị)

Không cần phải đến các chợ, siêu thị, trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp nhiều người dùng xe thồ chở đủ các loại hoa quả như đào, mận, nho... rao là hàng Việt Nam bán với giá rẻ. Không chỉ xuất hiện tại các quận nội thành mà ngay tại các vùng giáp ranh cũng xuất hiện nhiều xe thồ bày bán hoa quả không rõ nguồn gốc nhưng được rao là hàng Việt. Báo Kinh tế & Đô Thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Bán  đầy các chợ nhưng không ai kiểm soát” phản ánh về thực trạng trên.

Trao đổi với phóng viên Giám đốc Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam Đỗ Quang Sơn cho biết: Trung bình mỗi ngày lượng hoa quả về chợ đầu mối phía Nam lên đến 400 - 450 tấn. Trong đó hàng nhập từ Thái Lan, Trung Quốc chiếm 50% và có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ do hải quan cửa khẩu xác nhận. Đồng thời chủ hàng khi bán buôn đều nói rõ là hoa quả Trung Quốc. Nhưng tiểu thương khi bán lẻ tại hệ thống chợ truyền thống đều “truyền miệng” là hàng Việt. Hoa quả không rõ nguồn gốc, phần nhiều trong số đó nhập từ Trung Quốc nhưng được tiểu thương gắn mác “Việt Nam” là vi phạm đến quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát lại không dễ dàng khi những tiểu thương nói sai về nguồn gốc, lực lượng chức năng không thể cũng như không có bằng chứng vi phạm để xử phạt. Bên cạnh đó, việc Cục Bảo vệ thực vật chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể chứng minh chất bảo quản có trong hoa quả Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào để lực lượng chức năng làm căn cứ nên việc xử phạt gặp nhiều khó khăn.

4. Ngày cuối tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng đợt I: Lo thí sinh ảo tăng cao.( Báo Lao Động)

Hôm nay 12.8, thí sinh cả nước kết thúc đợt đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ đợt I. Trước đó một ngày, việc đăng ký trực tuyến được kết thúc theo quy định để thí sinh có thêm một ngày cuối cùng cân nhắc lại. Theo ghi nhận, dù đã có nhiều biện pháp ngăn thí sinh ảo, song nhiều trường vẫn lo lắng tăng cao lượng thí sinh này, cũng như chưa thể đưa ra phương án cuối cùng về điểm chuẩn. Thông tin được đăng tải trên trang 3 báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

  Là ngày cuối của đợt đăng ký trực tuyến, nhiều trường lo ngại tỉ lệ thí sinh ảo tăng do thí sinh được nộp hồ sơ hai trường với 4 nguyện vọng khác nhau. Theo quy chế thi, năm 2016 mỗi thí sinh được nộp hồ sơ vào 2 trường và mỗi trường 4 nguyện vọng nhưng chỉ được chọn 1 ngành của 1 trường để học. Điều này giúp thí sinh  có nhiều cơ hội vào trường mà mình có nguyện vọng học. Tuy nhiên theo GS-TS Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại Hà Nội cho biết, rất khó để dự kiến phổ điểm chuẩn của trường bởi theo kinh nghiệm, thí sinh có thể tăng đột biến trong ngày xét tuyển cuối dù ngày 11.8 đã kết thúc việc đăng ký trực tuyến. Việc thí sinh được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành nhưng chỉ được chọn 1 ngành, 1 trường để học, vì thế nguy cơ tăng cao lượng thí sinh ảo. Nhà trường vì thế khó đưa ra quyết định về điểm chuẩn vào thời điểm này.

BT
Thăm dò khán giả