Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 27/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu đáng mừng từ đề án Bệnh viện vệ tinh

(ANTV) - Nhằm nâng cao chất lượng y tế tuyến dưới, thời gian qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. 

Qua đó, Bệnh viện đã chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật y khoa; tổ chức đào tạo cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến dưới góp phần không nhỏ vào việc điều trị, cấp cứu tại chỗ và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Bệnh viện Đa khoa Bắc Quang - bệnh viện thuộc huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang là một ví dụ.

Đi cấp cứu nhiều lần bởi bệnh sơ gan, đại tràng, nếu như trước đây chồng chị Nông Thị Hiệu, huyện Quang Bình, Hà Giang phải chuyển lên tuyến trên vì đối với Bệnh viện Đa khoa Bắc Quang thì đây là ca cấp cứu phức tạp. Nhưng nay, ngay tại Bệnh viện vùng núi khó khăn Bắc Quang này đã kiểm soát được bệnh, cứu chữa kịp thời cho chồng chị. 
 
Cùng với trình độ chuyên môn được nâng lên, nhiều bệnh nhân khác khi đến đây cũng đã được tiếp cận với kỹ thuật cao trong chụp cắt lớp hay mổ nội soi mang lại hiệu quả trông thấy trong điều trị. 
 
Có được điều này, chính là nhờ sự chuyển giao về máy móc, kỹ thuật và các chương trình đào tạo từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội theo đề án Bệnh viện vệ tinh đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Quang. Điều này bệnh viện cải thiện về chất lượng y tế, bệnh nhân thì không phải đi xa, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
Theo ông Phạm Mạnh Công - Giám đốc Bệnh viên Đa khoa huyện Bắc Quang, Hà Giang, đây là một bước ngoặt cho Bệnh viện Bắc Quang tạo điều kiện cho Bắc Quang phát triển về chuyên môn kỹ thuật và các dịch vụ làm sao cho người dân tiếp cận dịch vụ mới. Qua nhìn nhận của tôi thấy rằng, sau khi triển khai dự án thì tỷ lệ bệnh nhân đến viện đông hơn và tỷ lệ chuyển tuyến giảm hẳn.
 
"Đánh giá chất lượng của các gói kỹ thuật chuyển giao thấy là bản thân phản hồi tích cực từ phía người bệnh, phản hồi tích cực từ phía nhân viên y tế và họ cũng thấy là họ tự tin hơn trước người bệnh sau khi họ tiếp nhận các gói chuyển giao từ phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội"- PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nói.
 
Tuy nhiên, ở các bệnh viện vệ tinh là các tuyến huyện, nhất là các vùng miền núi khó khăn như thế này thì sự không đồng nhất về mức độ của các gói chuyển giao, năng lực cũng như cơ sở vật chất còn hạn chế đang là một trong những khó khăn lớn. Đây đang là một trong những thách thức không nhỏ đối với mục tiêu của đề án đề ra.
 
Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, số lượng các bác sĩ tuyến huyện thường không đủ để tham gia cho một gói đào tạo, thứ hai là cơ sở vật chất cho một gói chuyển giao kỹ thuật đáp ứng cũng còn chưa kịp thời. Chính vì thế cho nên là chương trình đối với các bệnh viện tuyến huyện này thì chúng tôi cũng phải thay đổi cho phù hợp. Tất nhiên, cũng đáp ứng được với yêu cầu đặt ra của đề án bệnh viện vệ tinh.
 
Trước mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ hợp tác, đẩy mạnh chuyển giao các gói kỹ thuật theo từng chuyên ngành. Đồng thời, cùng tham gia giám sát, tháo gỡ dần những khó khăn, vướng mắc cho các bệnh viện vệ tinh để phù hợp với từng địa phương. Qua đó, nâng cao hiệu quả hơn nữa việc thực hiện đề án, giúp người dân được hưởng việc khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay từ các bệnh viện tuyến dưới.
BT
Thăm dò khán giả