Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 2, 02/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin áp thấp gần bờ

(ANTV) - Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật mạnh cấp 9; ở ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật mạnh cấp 7-8; ở Hòn Ngư đã xuất hiện gió giật mạnh cấp 10 trong mưa dông.

Hồi 19 giờ ngày 02/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Cảnh báo gió mạnh: Trong đêm 02/9 và ngày 03/9, ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-4,0m; biển động rất mạnh; ở vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, một số tỉnh ven biển miền trung đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới, trong đó tập trung kêu gọi tàu thuyền khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn.

Từ chiều 02/9, tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các chủ tàu thuyền không ra khơi để đảm bảo an toàn khi áp thấp nhiệt đới gần bờ đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền địa phương đã thông tin cho trên 2.300 tàu cá với hơn 7.000 ngư dân hoạt động trên biển biết về thông tin áp thấp nhiệt đới để chủ động đưa tàu về nơi trú ẩn an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại cửa biển Cửa Việt và Cửa Tùng đã có hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Trị vào nơi neo đậu, tránh trú áp thấp nhiệt đới. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết, hiện nay Quảng Ngãi có 202 tàu cá/1.208 ngư dân đang khai thác hải sản trong vùng biển bị ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới. Đối với số phương tiện hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã hướng dẫn cho ngư dân vào neo đậu tại các đảo Tri Tôn, Đá Lồi, Trụ Cẩu và một số di chuyển xuống phía nam tránh trú để đảm bảo an toàn.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và đợt mưa lớn diện rộng, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương trong tỉnh không cho tàu thuyền ra khơi. Đồng thời cần thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh;

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo cấm tàu thuyền hoạt động trên biển và vùng cửa biển, cửa sông cho đến khi có thông báo mới và yêu cầu các địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; an toàn cho khách du lịch tại các khu du lịch, bãi tắm biển.

 

Thăm dò khán giả