Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 5, 05/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm việc thời vụ dịp Tết, cảnh giác trung tâm "ma"

(ANTV) - Vào thời điểm này, nhiều sinh viên đang tìm kiếm việc làm thêm theo kiểu thời vụ. Tuy nhiên, đây là thời điểm có nhiều trung tâm "ma" ra đời với mục đích lừa đảo. Chính vì vậy, các bạn sinh viên cần nâng cao cảnh giác, nhất là các bạn sinh viên năm đầu để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất - tật mang".

Hàng loạt những tờ rơi tuyển dụng nhân sự dịp cuối năm. Đây không chỉ là nhu cầu từ phía doanh nghiệp mà ngay cả người lao động. Mong muốn tìm được công việc ưng ý và kiếm thêm thu nhập là điều họ chờ đợi. Chị Vũ Thu Huyền, Công ty cổ phần BKAV cho biết: Tuyển thêm 70 cộng tác viên chăm sóc khách hàng, công việc thì các bạn ấy gọi điện qua tổng đài để mình chăm sóc hoặc bán hàng qua điện thoại. Hiện tại bên tôi đang triển khai công việc tuyển cộng tác viên để phục vụ dịp trước tết và sau tết.

“Trong dịp tết này em cũng đã thực tập xong nên em cũng rất muốn tìm được một công việc làm thêm để kiếm được một chút thu nhập để cho nhu cầu cá nhân cũng như có thể mua được chút quà về cho gia đình và người thân ở nhà”.- Bạn  Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên Đại Học Thương Mại, Hà Nội chia sẻ.

Một tháng trước Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm trong kinh doanh nên nhu cầu thuê nhân viên thời vụ của nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp tăng cao. Điều này tạo thuận lợi cho không ít sinh viên làm thêm, vừa có thu nhập, lại tích lũy được kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm để kẻ gian đưa ra những chiêu trò lừa tìm việc làm. Đã từng bị lừa nên giờ mỗi lần đi tìm việc làm cuối năm , bạn Trần Văn Tấn cảm thấy yên tâm hơn khi đã tìm được địa chỉ tin cậy.

“Mình đã từng một lần bị lừa, do người quen của mình thôi bị các công ty đa cấp lừa và bị mất tiền từ đó. Mất một khoản tiền mà đợt đó là sinh viên nên mất như vậy thì cả tháng không có tiền ăn. Qua những lần như vậy thì em đã tìm hiểu được về thông tin việc làm nên mình tìm được những nơi tốt”.- Bạn Trần Văn Tấn nói.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, trưởng phòng thông tin thị trường Lao động - Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội: Dịp cuối năm cũng như mọi năm của học sinh, sinh viên với công việc Part time tăng lên rất nhiều so với các dịp trong năm. Năm nay, cái nhu cầu tìm việc tăng thêm 10- 20 % so với năm ngoái. Tuy nhiên có rất nhiều bạn sinh viên không biết đến những trung tâm giới thiệu việc làm của nhà nước, đến với những trung tâm môi giới việc làm tư nhân thì thường hay bị mắc lừa tức là có thể tiền mất tật mang.

Theo các chuyên gia, khi có nhu cầu tìm việc làm, sinh viên cần theo dõi thông tin thị trường lao động. Mỗi người nên tìm cho mình công việc, môi trường làm việc phù hợp với khả năng của bản thân, không nên làm thêm theo kiểu phong trào vừa mất thời gian, công sức, vừa ảnh hưởng đến việc học tập. Những sinh viên mới nên học hỏi kinh nghiệp của các anh chị khóa trước, nhận việc qua giới thiệu của người thân, bạn bè.

BT
Thăm dò khán giả