Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm ra cách test nhanh virus corona trong 70 phút

(ANTV) - Nhóm nghiên cứu trường ĐH Bách khoa Hà Nội và cộng sự đã chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh virus corona chủng mới. Thay vì 3 tiếng như trước đây, sản phẩm của nhóm nghiên cứu cho kết quả sớm hơn rất nhiều và khả thi khi áp dụng trong điều kiện các bệnh viện tuyến huyện.

 

Nhanh và rẻ đó là hai từ nói về sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh virus Corona chủng mới. Chỉ sau 70 phút cho toàn bộ quy trình, bao gồm cả tách chiết RNA và phản ứng khuếch đại đã cho ra toàn bộ kết quả. Bộ Kit đã sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh, độ nhạy cao.

TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Hiệu quả khuyếch đại của phản ứng này có thể lên đến 1 tỷ đến 10 tỷ lần chỉ trong 15 đến 60 phút. Chúng tôi dựa trên vật liệu di truyền nhân tạo xây dựng quy trình phản ứng chỉ trong 30 phút với ngưỡng phát hiện 3-5 phiên bản cho 1 phản ứng tương đương kỹ thuật đang được khuyến cáo bởi WHO."

Nhóm nghiên cứu cho biết giá thành sản xuất mỗi test  là 350.000 đồng, trong khi đó giá sản xuất bộ test RT-PCR là 1 triệu đồng. Và trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm thì vẫn có thể sản xuất sinh phẩm thử tới 2.000 test/ngày.

TS Lê Quang Hòa cho biết: "Ưu điểm của kỹ thuật RT LAMP là khả năng áp dụng trong hiện trường, thiết bị đơn giản, quy trình không phức tạp. Do vậy hoàn có thể áp dụng tại các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện dã chiến để khoanh vùng dịch cách ly dịch."

Ngay sau khi trình tự hệ gene của chủng nCoV-2019 được công bố trên ngân hàng GenBank ngày 13.1, nhóm nghiên cứu đã chủ động tiến hành phát triển sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh chủng này. Và thành quả của  nhóm nghiên cứu chính là bước khởi đầu trong hành trình từ nghiên cứu tới thực tiễn.

GS.TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết: "Từ nghiên cứu cơ bản đến sản xuất thử nghiệm quá trình rất dài, tuy nhiên dịch đang diễn biến rất là nhanh cần có những biện pháp quyết liệt để các nhà khoa học gặp nhau để rút ngắn được quy trình và các nhà quản lý hỗ trợ cần thiết."

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, cho tới nay kết quả công bố mới đang dựa trên các mẫu RNA nhân tạo, để ứng dụng rộng rãi sản phẩm phải có tối thiểu 12 mẫu RNA của chủng nCoV để nội kiểm và thử nghiệm liên phòng trước khi sản xuất hàng loạt. Nếu có được các điều kiện tối ưu từ sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp sản phẩm sẽ đến được các bệnh viện tuyến huyện trong khoảng 10-14 ngày tới.

BT
Thăm dò khán giả