Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Chủ Nhật, 30/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường KCN An Phú

(ANTV) - Nhiều ngày qua, hơn 100 hộ dân ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bức xúc vì hằng ngày phải hít thở mùi hôi thối bốc ra từ họng hai ống cống của Khu công nghiệp An Phú. Trong khi đó, nguồn nước ngầm các giếng khoan cũng có mùi hôi không thể dùng để uống.

Sự việc đã diễn ra gần một năm qua và đỉnh điểm nhất là những ngày gần đây, nhưng đến nay chưa được xử lý.

Trước đây, lượng nước thải mà trạm xử lý này tiếp nhận khoảng 30m3/ngày thì hiện nay, lượng nước thải đã lên đến gần 100m3/ngày.

Theo Ban quản lý Khu Công nghiệp An Phú, 3 công ty chế biến thuỷ sản đang hoạt động tại đây là nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên chỉ có 1 công ty có hệ thống xử lý nước thải đạt loại B.

Hai đơn vị còn lại thì đang trong giai đoạn xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc đã xây dựng nhưng không đạt chuẩn cần phải nâng cấp. Và toàn bộ lượng nước thải không đạt chuẩn này đều thải ra hệ thống xử lý tập trung của KCN, gây quá tải và phát sinh mùi hôi.

Hiện nay, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã yêu cầu 2 Công ty trên vận chuyển lượng nước thải thừa chưa qua xử lý vào KCN Hoà Hiệp để xử lý, nhằm giảm quá tải cho trạm xứ lý tập trung của KCN An Phú. Đồng thời đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn để chủ động trong sản xuất kinh doanh lâu dài

Việc đưa nước thải từ một nhà máy KCN này đến một KCN khác xử lý là việc chưa có tiền lệ và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Liệu trong quá trình vận chuyển các công ty có thực hiện đúng cam kết và xử lý đúng quy định? Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết, đơn vị sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, xử lý nước thải của các công ty trên theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả