Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:46, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm hiểu về tuyển sinh theo nhóm trường

(ANTV) - Năm nay, bên cạnh phương thức xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một phương thức xét tuyển mới đã được các trường đại học đưa ra và đề nghị Bộ Giáo dục đào tạo xem xét thông qua nhằm loại bỏ trúng tuyển ảo. Theo đánh giá của các chuyên gia, phương thức này cũng đồng thời tạo cơ hội trúng tuyển hơn cho thí sinh. 

Để khắc phục trúng tuyển ảo, năm nay các trường đại học đã đưa ra phương án tuyển sinh theo nhóm trường. Nếu thí sinh đăng ký  ở các trường không thuộc nhóm, thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 trường và thêm 1 nguyện vọng cho mỗi trường.

Nếu đăng ký xét tuyển ở nhóm trường thí sinh có thể đăng ký 2 trường, 2 nguyện vọng hoặc 3 trường, 1 nguyện vọng và cũng có thể đăng ký tối đa 4 mã ngành thuộc 4 trường đại học khác nhau nhưng bắt buộc thí sinh phải xắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng của mình trên phiếu đăng ký.

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục Phó Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thí sinh sẽ biết được rằng với dữ liệu đó thì mình trúng hay mình trượt tại vì nó nằm ở 2 trường khác nhau và như vậy không còn tâm lý đó nữa thì không phải chờ đến cuối cùng nữa.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Do sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, giảm được hiện tượng trúng tuyển ảo nhưng chúng tôi tin chắc rằng là lúc đó cái cơ hội trúng tuyển cho những em mà ở ngưỡng xấp xỉ cũng trở nên tốt hơn. Ví dụ như là chúng ta không xếp thứ tự ưu tiên thì có thể trúng ở 2 ngành hoặc sau đó thì bắt đầu đến đợt tuyển bổ sung thì mới được.

Sở dĩ loại bỏ được tình trạng trúng tuyển ảo bởi nguyên tắc trong xét tuyển của nhóm trường, thí sinh phải đăng ký các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và các phần mềm sẽ phải xử lý tất cả các  yêu cầu các dữ liệu có sẵn và theo nguyên tắc là nếu thí sinh đã trúng  nguyện vọng phía trên thì các nguyện vọng sau không được xem xét tiếp.

Như vậy là thí sinh đã trúng nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng 2,3,4 sẽ bị dừng lại, còn nếu không trúng nguyện vọng 1 thì phần mềm sẽ xem xét các nguyện vọng 2.

Một điểm mới ở đây là khi xét nguyện vọng 2 của thí sinh, điểm sẽ không có sự chênh lệch, không bị tăng điểm chuẩn lên như các năm trước. Theo đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo và các chuyên gia, đây là điểm rất có lợi cho thí sinh vì các em có cơ hội cao hơn để đỗ đúng ngành mà các em yêu thích.

Ông Trần Văn Tớp cho rằng, thí sinh khi lựa chọn nguyện vọng của mình đã phải cân nhắc rất là kỹ vì ngành nghề nó đi theo chúng ta cả cuộc đời. Tôi có nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn ngành nghề mà không suy nghĩ kỹ thì sau này sẽ cảm thấy nó nuối tiếc đôi khi là ân hận. Vì vậy thí sinh phải tìm hiểu rất là kỹ về cái lựa chọn của mình và chịu trách nhiệm của mình.

Thí sinh cũng có thể đăng ký tối đa 2 trường, trong đó có thể một trường trong nhóm, một trường ngoài nhóm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, do phần mềm xét tuyển của các trường trong nhóm và ngoài nhóm độc lập về mặt dữ liệu nên rất có thể gây nên một lỗ hổng để thí sinh gian lận khi đăng ký xét tuyển bằng cách: đăng ký 1 trường trong nhóm và hơn 1 trường ngoài nhóm.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục kiểm định Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ này sẽ sớm ra chế tài đối với các thí sinh gian lận trong việc nộp đăng ký xét tuyển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng