Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm hiểu về đồ ăn nhanh

(ANTV) - Hiện nay, thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, với lý do: sử dụng tiện lợi, nhanh, rẻ. Các loại đồ “ăn nhanh, ăn liền” ngày càng trở nên phổ biến, các cửa hàng “fastfood” cũng đua nhau mọc lên rất nhiều vì nó phù hợp với cuộc sống hiện đại, khẩn trương.

 

Đối với nhiều nước, fast food (thức ăn nhanh) thường dành cho những người ít thời gian và ít tiền, còn Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Trào lưu sử dụng thức ăn nhanh đã "bùng nổ" ở các đô thị lớn và có xu hướng ngày càng xâm lấn thị trường thức ăn truyền thống.

Thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, dân số trẻ và số lần đi ăn bên ngoài cao của dân thành thị đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của ngành thức ăn nhanh thế giới. Tuy nhiên, việc kinh doanh và sử dụng thức ăn nhanh, nhất là thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thực phẩm ăn sẵn và tác hại

 

Không thể phủ nhận, thức ăn đường phố và gánh hàng rong còn trở thành một trong những nét văn hoá riêng của người Việt. Nhưng nếu lạm dụng đồ ăn nhanh, fastfood sẽ không có lợi, thậm chí còn có hại cho sức khỏe.

Lợi thế của thức ăn nhanh (fast food) không ai phủ nhận, nhưng mặt trái của chúng lại dễ bị bỏ qua. Theo PGS.TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, ngoài những nguyên nhân gây bệnh mãn tính như phương cách làm việc, lối sống, biến đổi khí hậu thì khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Có nhiều tác nhân gây nên bệnh ung thư, trong đó đến 30 – 40% là bắt nguồn từ ăn uống. Vì thế, nếu sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên, sẽ dẫn đến những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

 Ngoài ra, trong thức ăn nhanh thường số lượng các loại thực phẩm ít và phải qua chế biến công nghiệp nên thiếu các thành phần vi lượng và khoáng chất. Do đó thức ăn nhanh thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng, chưa kể đến việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

Sử dụng đồ ăn nhanh đúng cách

Các loại fastfood (thức ăn nhanh) rất phù hợp với cuộc sống khẩn trương. Nhưng cái đích của chúng ta là ăn sao cho ngon, cho tiện nhưng phải đảm bảo sức khoẻ, vẻ đẹp và phòng tránh được bệnh tật.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả