Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiểu thương lo Đà Nẵng phá bỏ chợ Cồn, chợ Hàn

(ANTV) -Ngay sau khi có thông tin Đà Nẵng sẽ phá bỏ chợ Cồn, chợ Hàn để xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM), nhiều người cho rằng “không nên”, bởi hai chợ này không đơn thuần chỉ là nơi mua bán mà còn mang nét đặc trưng, có bề dày về văn hóa; còn tiểu thương lại lo mất khách

Tại cuộc họp báo Quý III/2014, TP. Đà Nẵng đã chính thức công bố các phương án quy hoạch chợ Cồn và chợ Hàn thành TTTM nhằm tạo điểm nhấn về du lịch và mua sắm cho thành phố.

Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ lưu ý việc bảo tồn chợ truyền thống bằng cách, trung tâm thương mại phát triển về không gian, kinh doanh các mặt hàng khác còn phía tầng dưới vẫn buôn bán theo kiểu cũ; nhằm đạt mục đích vừa xây dựng khu mua sắm hiện đại, vừa giữ được chợ truyền thống, đảm bảo cuộc sống mưu sinh cho bà con.

Nhưng tâm lý của tiểu thương lo lắng, băn khoăn về việc kinh doanh sau khi xây dựng, và điều này hoàn toàn không phải không có nguyên nhân, khi liên tiếp nhiều ví dụ điển hình về việc xóa bỏ chợ truyền thống để xây dựng TTTM, ví dụ như: TTTM Hàng Da, TTTM Chợ Cửa Nam, TTTM Chợ Mơ, v.v.. ngay tại mảnh đất thủ đô Hà Nội cũng đều đưa đến kết cục thảm hại. TTTM ế ẩm, chợ truyền thống thưa thớt dần và lạc lõng dưới tầng hầm của các khu nhà.

Các TTTM ế ẩm sau khi xây dựng khiến bà con tiểu thương lo lắng

Người bán hàng lo lắng: “Hầu như tất cả bà con tiểu thương đều không đồng ý. Vì đây là cuộc sống của mỗi người, con cái rồi đủ thứ trong này. Giờ phá bỏ chợ thì biết lấy gì mà sống?”

Một tiểu thương khác chia sẻ: “Nghe thông tin như vậy, không biết nếu đúng chủ trương thành phố đưa ra như vậy, thì có biết đời sống khó khăn của chị em tiểu thương trong những năm gần đây hay không?”

Hay có ý kiến lại cho rằng chợ Hàn vẫn còn tương đối mới. Nên chăng chúng ta chỉ chỉnh trang, sửa chữa để nó ngày càng khang trang và đẹp hơn, để thu hút khách du lịch hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng chuyển đổi sang mô hình siêu thị, TTTM là tất yếu nhưng không thể chuyển đổi nhanh được. Chợ phục vụ đối tượng khách hàng bình dân, trong đó giá trị cốt lõi là hàng hóa và cách thức buôn bán của chợ không thể áp dụng tại siêu thị hay TTTM.

Chợ phục vụ đối tượng khách hàng bình dân là chủ yếu 

Lắng nghe tâm tư và suy nghĩ của bà con tiểu thương, cộng thêm những bài học kinh nghiệm đắt giá từ việc xây dựng mô hình tích hợp chợ - TTTM lớn như tại Hà Nội, lãnh đạo TP. Đà Nẵng khẳng định sẽ đưa ra phương án thực tế và hiệu quả bởi cả chợ Cồn, chợ Hàn không chỉ là chợ buôn bán bình thường mà còn gắn liền với truyền thống và văn hóa của bao thế hệ người Đà Nẵng.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem, Đà Nẵng, một thành phố trẻ năng động và tư duy đổi mới, sẽ tìm ra lời giải cho bài toán này như thế nào?

 

BT
Thăm dò khán giả