Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiết học đặc biệt tại nơi an nghỉ các anh hùng liệt sĩ

(ANTV) - Những buổi học tập nêu gương anh hùng liệt sỹ ngay tại nghĩa trang với sự tham gia của đông đảo cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, học sinh thì có lẽ đó là những “tiết học” hết sức đặc biệt, sinh động và ý nghĩa. Những tiết học như thế đã được hội cựu chiến binh xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phối hợp với đoàn thanh niên địa phương tổ chức mỗi quý một lần, đều đặn trong suốt hơn 5 năm qua.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Đây là nơi an nghỉ của 900 liệt sỹ, trong đó có  670 liệt sỹ là người  địa phương, còn lại những liệt sỹ ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã chiến đấu và hi sinh tại xã Hòa Phong từ những năm 1968 đến 1975. 

18 giờ ngày rằm tháng 6 âm lịch tại khuôn viên đài tưởng niệm nghĩa trang, sau phút mặc niệm và lễ dâng hương là phần trình bày của hội cựu chiến binh về tấm gương chiến đấu, hi sinh anh dũng của liệt sỹ Nguyễn Lăng – một người con xã Hòa Phong, đã hô vang khẩu hiệu “đá đổ đế quốc Mỹ, Hồ Chí Minh muôn năm” khi bị địch bắt rồi bắn chết.

Đã có hơn 30 tấm gương anh hùng liệt sỹ tại địa phương đã được Hội Cựu chiến binh xã Hòa Phong sưu tập thông qua tài liệu, lời kể của đồng đội, thân nhân liệt sỹ để kể lại trong hơn 20 buổi sinh hoạt như thế này suốt 5 năm qua kể từ cuối năm 2011.

Ngoài nêu gương anh hùng liệt sỹ, nhiều nội dung được linh hoạt lồng ghép. Trong buổi sinh hoạt ngày rằm tháng 6 vừa qua, những người cựu chiến binh đã tái hiện 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân Việt Nam. 

Tại một nơi trang nghiêm, lớp trẻ được nghe những câu chuyện thời kỳ kháng chiến xúc động của những người trong cuộc. Sẽ không một ai có thể có thể ngủ gật trong những tiết học đặc biệt như thế. Dù không trải qua, nhưng quá khứ anh hùng của dân tộc như hiện ra trước mắt của thế hệ trẻ hôm nay. Gần một ngàn ngôi mộ tại  xã Hòa Phong là gần một ngàn câu chuyện của những người con đã anh dũng ngã xuống tại mảnh đất này. 

BT
Thăm dò khán giả