Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 20:37 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp quản Thủ đô trong ký ức người lính Công an

(ANTV) - Đã 62 năm, nhưng giờ đây khi nhắc đến giờ phút trọng đại ngày 10/10/1954, cả đoàn quân tiến vào Thủ đô trong cờ hoa rực rỡ, trong nước mắt của niềm vui và tất cả những ai đã từng đi qua giờ phút ấy đều không khỏi xao xuyến, xúc động. Niềm vui Ngày Giải phóng Thủ đô vẫn luôn in sâu trong ký ức của những người lính Công an tham gia tiếp quản, bảo vệ Thủ đô trong mùa thu lịch sử ấy.

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo - Nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Thành phố Hà Nội nhớ lại giờ phút lịch sử năm đó: "Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về, người ta rầm rập rầm rập người ta đón, già trẻ, gái trai sung sướng vô cùng đón đoàn quân tiến về. Mừng lắm, vui lắm, dân sướng lắm".

Từng kỷ niệm chương, huân chương đầu tiên hay đến Giấy ủy nhiệm là hai trong số rất nhiều kỷ vật được Đại tá Nguyễn Xuân Thảo trân trọng, giữ gìn suốt 62 năm qua. Nhưng đối với ông tờ Giấy ủy nhiệm tiếp quản Thủ Đô được cấp vào ngày 2/10/1954 là một kỷ vật vô giá và là minh chứng lịch sử trong sự kiện trọng đại của đất nước, của Thủ đô 62 năm về trước.

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo cho biết: "Cái điều kiện đi vào tiếp quản Thủ đô là phầm chất chính trị phải tốt, phảm am hiểu hiệp định Geneve, biết để giải thích cho dân, nếu không giải thích được cho dân thì không cho vào. Mình vào tiếp quản như thế thì ngụy binh rồi tề ngụy người ta xúm vào hỏi mình, người ta nói rằng hòa bình lặp lại thì chúng tôi không được khoan hồng, nhưng ta giải thích vốn cách mạng Việt Nam là khoan hồng cho những người mắc sai lầm khuyết điểm và trong hiệp định Geneve đã nói rất rõ rằng đôi bên không truy tố những người cộng sự của đôi bên trong thời kỳ kháng chiến. Bây giờ cách mạng hoàn thành rồi thì thắng lợi là thắng lợi chung của chúng ta".

Ngay từ những ngày đầu tháng 10 năm 1954, lực lượng công an Hà Nội đã vào Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày đại quân tiếp quản Thủ đô. Bằng sự kiên cường, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, lực lượng công an Hà Nội đã góp phần cùng các lực lượng vũ trang khác tiếp quản Thủ đô an toàn, không đổ máu; đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công và tư, duy trì xã hội và đời sống bình thường trong thành phố.

Ông Hoàng Bảo - Anh hùng lực lượng vũ trang, Cựu chiến binh sư đoàn 305 chia sẻ: "Lúc ra thấy Hà Nội êm ả lắm, bình thường không có gì xảy ra, mặc dù ở chiến trường xa trung ương nhưng ra đến Thủ đô thì thấy rất yên ả, bình thường, không có chuyện gì xảy ra".

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo chia sẻ: "Lúc bấy giờ có thể nói là dân tất cả đều có thể cho quân đôi, cho Công an, không tiếc gì đâu, nhưng mà mình phải rất thận trọng, mình phải ăn của mình, mình phải uống của mình chứ không thể nào ăn uống làm cho đảo lộn sinh hoạt của người dân, giữ ghê lắm cho nên người ta lại càng kính phục".

62 năm đã qua, ông Nguyễn Xuân Thảo đã cùng lớp lớp đồng đội xung kích, sẵn sàng dấn thân vào hiểm nguy, gian khổ, vì sự bình yên của Thủ đô – trái tim thân yêu của Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây Đại tá Nguyễn Xuân Thảo cùng những người đồng đội của mình chính là những nhân chứng lịch sử đang chứng kiến những bước chuyển mình của của Thủ đô, của đất nước. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây