Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:21, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, hai đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 7 trường hợp bệnh nhân bị ngộc độc Botulinum. Tất cả bệnh nhân đều có tình trạng sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp do ăn cùng một loại thực phẩm pate đóng hộp.

Cụ thể, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong khoảng thời gian từ ngày 24-30/7/2020, đơn vị này tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp sau khi cùng ăn pate Minh chay đóng hộp. Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sỹ đã lấy mẫu pate chay hiệu Minh Chay do các bệnh nhân ăn dở để xét nghiệm. Kết quả, mẫu pate chay này có vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc cho cả 5 bệnh nhân.

Tương tự, ngày 30/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM  cũng cho biết, hơn 2 tuần trước đơn vị này có tiếp nhận 2 ca nhiễm độc tố Botulinum. 

Trước đó, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở.

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

BT
Thăm dò khán giả