Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 3, 28/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiền mất tật mang vì chữa bỏng tùy tiện

(ANTV) - Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc sơ cứu và chữa trị vết bỏng bằng đắp thuốc đông y, thuốc nam không rõ nguồn gốc hoặc các phương pháp truyền miệng khác, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn giữ thói quen tự điều trị, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 
Mỗi tháng Viện Bỏng quốc gia tiếp nhận hàng chục trường hợp nhập viện cấp cứu vì đắp thuốc đông y không rõ nguồn gốc.
 
Hầu hết các trường hợp đều nhập viện trong tình trạng vết thương loét rộng, có dấu hiệu hoại tử, phải tiến hành phẫu thuật, thậm chí nhiễm độc, nguy kịch đến tính mạng.
 
Nghe lời hứa hẹn vết thương sẽ nhanh lành, không phải thay băng, không đau đớn của các thầy thuốc tại địa phương, không chỉ các gia đình ở vùng sâu, vùng xa, mà ngay tại Hà Nội đã tin tưởng mà không lường trước được hậu quả.
 
Chị Phạm Thị Nhân Dân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Mọi người bảo là đưa đến cô này đắp thuốc rất là tốt, rất là hay. Lúc ấy cũng cuống lên rồi đưa cháu đến, đưa đến 20 ngày và vẫn thấy cháu bị rỉ nước. Cô ấy cũng xác định là vết bỏng sẽ khỏi nên gia đình cũng yên tâm, tin tưởng thôi. Cô ấy bảo cô ấy làm phúc, khi nào khỏi thì cảm ơn cô ấy sau."
 
Chị Hà Thị Linh, Vĩnh Phúc cho biết: "Cũng chữa ở bệnh viện đa khoa, nhưng nửa tháng thì không khỏi. Vợ chồng em mới bảo là nếu không chữa được thì bảo vợ chồng cháu để cháu cứu con cháu. Bé nhà em lúc đầu rất quấy nhưng sau khi đắp xong chắc thuốc mát đêm hôm đấy cháu cũng ngủ ngon. Bác sỹ bảo 4 ngày thay băng một lần. Nhà em cũng chữa hết 3 triệu rồi."
 
Theo các bác sỹ, việc sử dụng thuốc đông y bôi, đắp lên các vết bỏng sẽ tạo lớp màng cứng. Khi lớp màng cứng xuất hiện nhiều người lầm tưởng đó là biểu hiện của sự lành vết thương. Trên thực tế, lớp màng cứng này càng khiến tổ chức dưới da không được xử lý kịp thời dẫn đến hoại tử, mưng mủ, khi không thoát được ra bên ngoài sẽ khiến vết bỏng thêm trầm trọng.
 
Không phủ nhận vai trò của đông y trong điều trị bỏng nhưng hầu hết các "thầy lang vườn" hiện nay đều đem một bài thuốc – được gọi là bài thuốc gia truyền áp dụng chữa trị cho tất cả các bệnh nhân bỏng. 
 
Trên thực tế mỗi bệnh nhân bỏng cần có phác đồ điều trị khác nhau và việc điều trị này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ sâu, diện tích bỏng, tác nhân gây bỏng, chữa bỏng cho trẻ em khác với bỏng người lớn, có những vết bỏng nông, tổn thương nhẹ nếu giữ vệ sinh tốt có thể không cần dùng thuốc cũng tự khỏi. Nhưng có những trường hợp bỏng không rộng, chỉ một vết nhỏ nhưng bỏng sâu lại có thể gây nguy hiểm khôn cùng.
 
Bác sỹ Hồ Thị Vân Anh, Khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia nói: "Những trường hợp đắp thuốc nam không đúng chỉ định đã để lại những hậu quả khôn lường, thứ nhất là vết thương sẽ không khỏi, thứ hai là kéo dài thời gian nằm điều trị, thứ ba là để lại di chứng nặng nề, ví dụ như sẹo co kéo, sẹo phì đại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ và khi bệnh nhân trở về với cuộc sống sẽ rất khó khăn."
 
Để tránh bị biến chứng trầm trọng sau bỏng, đe dọa tính mạng, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên chữa bỏng ở những thầy lang vườn. Sau khi sơ cứu bằng ngâm nước mát, cách tốt nhất là đưa trẻ và cả người lớn bị bỏng đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc các bệnh viện chuyên khoa bỏng để người bệnh được điều trị và xử lý đúng cách.
BT
Thăm dò khán giả