Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 30/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiền lương bình quân của lao động nữ chỉ bằng 83% so với nam

(ANTV) - Ngày 29.7 tại Hà Nội, Bộ lao động thương binh và xã hội phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha tổ chức Hội thảo “Phân biệt đối xử giới tại nơi làm việc: Tiêu chuẩn lao động quốc tế về tiền lương và thu nhập nhằm mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và việc làm bền vững”.

 
 
 
Hội thảo tập trung thảo luận, khái quát về các tiêu chuẩn lao động quốc tế có liên quan tới phân biệt đối xử trong tiền lương và thu nhập; khuôn khổ pháp luật quốc gia hiện nay về tiền lương và thu nhập cho người lao động, định hướng việc xây dựng dự thảo Luật Tiền lương tối thiểu... 
 
Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng, khái niệm truyền thống và thiên vị xã hội đối với phụ nữ đã 
Theo kết quả nghiên cứu về phân biệt đối xử trong tiền lương và thu nhập của người lao động giai đoạn 2006-2012 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha cho thấy, năm 2012, tiền lương bình quân tháng của lao động nữ bằng 83% tiền lương bình quân của lao động nam (nữ 3,2 triệu đồng/tháng, nam 3,855 triệu đồng/tháng).
ngăn cản cơ hội tiếp cận với giáo dục đào tạo, lựa chọn ngành nghề và nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, định kiến xã hội vẫn tồn tại, người lao động thường cho rằng năng suất lao động của nam cao hơn của nữ, dẫn đến nam giới nhận được mức lương trung bình cao hơn nữ. 
 
Hội thảo khuyến nghị các bộ, ngành cần thúc đẩy giáo dục, cơ hội tiếp cận giáo dục góp phần giảm bất bình đẳng trong tiền lương và thu nhập; tăng cường đầu tư, khuyến khích trình độ chuyên môn kỹ thuật, tạo điều kiện cho lao động nữ theo đuổi trình độ học vấn cao hơn để cải thiện mức lương của họ.
 
Đồng thời, các bộ, ngành cần phát triển, triển khai các chính sách tích cực, khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, vượt qua rào cản để thăng tiến trong sự nghiệp. 
BT
Thăm dò khán giả