Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện ích quét mã vạch thẻ BHYT khi đăng ký khám bệnh

(ANTV) - Quét mã vạch trên thẻ bảo hiểm y tế là bước tiến về cải cách hành chính trong đăng ký khám, chữa bệnh. Biện pháp vừa được Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh triển khai, góp phần hạn chế được thời gian chờ đợi của người bệnh và tránh sai sót. 

Trong tình hình quá tải ở các bệnh viện đang ngày một tăng cao như hiện nay thì những bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính là một yêu cầu cấp thiết và những mô hình hay, cách làm hiệu quả cần được nhân rộng.

Cách đây 3 năm, Trung tâm y tế Diên Khánh ứng dụng phần mềm công nghệ vào quản lý khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều công đoạn vẫn phải cập nhật thô. Với những bệnh nhân đăng ký khám bảo hiểm y tế lần đầu tại Trung tâm đều phải nhập toàn bộ các thông tin: mã số thẻ, họ tên, địa chỉ…

Chỉ những người đăng ký khám lần thứ 2 trở lên, nhập mã số thẻ mới có được thông tin của người bệnh.

Việc thực hiện các công đoạn trên kéo dài thời gian, người bệnh phải chờ đợi lâu và không tránh khỏi những sai sót gây phiền hà, cũng như xảy ra những bất cập trong công tác chuyên môn.

Cuối tháng 3.2015, Trung tâm y tế Diên Khánh thay thế phần mềm quản lý khám chữa bệnh mới có trang bị thêm máy quét mã vạch thẻ bảo hiểm y tế. Sau thời gian ngắn triển khai, người bệnh đến khám tại Trung tâm rất tán thành với cách thức này.

Ông Nguyễn Minh Trí người dân Xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh chia sẻ: “Tôi thường đi khám tại Trung tâm này, trước đây khi làm thủ tục đăng ký khám bệnh thấy cán bộ y tế nhập số thẻ BHYT, những thông tin gì trên thẻ không có thì hỏi thêm. Nhưng nay chỉ thấy đưa thẻ soi trên máy thôi nên nhanh gọn hơn được thế đỡ cho người bệnh, người bệnh cảm thấy phấn khởi hơn.”

Trung bình mỗi ngày, khoa Khám trung tâm y tế Diên Khánh tiếp nhận trên 500 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân khám bằng thẻ Bảo hiểm y tế chiếm đa số, khoảng 85%. Vì vậy, khâu đăng ký khám thường bị ùn tắc, gây áp lực cho cán bộ y tế và cả sự chờ đợi của người bệnh. Do vậy, việc quét mã vạch thẻ bảo hiểm y tế là bước tiến bộ mang lại lợi ích thiết thực.

Điều dưỡng trưởng khoa Khám – Cấp cứu Trung tâm y tế Diên Khánh, chị Nguyễn Thị Ngọc cho biết: “Sử dụng phần mềm mới ưu thế cho cả nhân viên và người bệnh. Người bệnh đợi lấy số nhanh hơn vì sử dụng máy quét, sẽ chính xác về thông tin người bệnh.”

Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế Diên Khánh, số lượng đầu thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm tăng lên hàng năm. Năm 2014, Trung tâm quản lý 73.200 đầu thẻ, sang đầu năm 2015 đã có gần 74.800 thẻ. Sự tiện lợi trong quy trình khám chữa bệnh đã góp phần tạo sự hài lòng cho người dân khi đến khám và điều trị tại đây.

Bác sỹ Phan Thị Kim Loan - Phó Giám đốc Trung tâm y tế Khánh Vĩnh cho biết: “Đơn vị cũng có trang bị đầu đọc thẻ bảo hiểm y tế để cho người bệnh bớt thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh. Cái thứ 2 là công việc của cán bộ y tế trực tiếp làm công việc đó sẽ giảm được cái tải thì còn nhiều thời gian để chăm sóc người bệnh hoặc tiếp nhận nhiều người bệnh hơn. Phải nói rằng thời gian triển khai vừa rồi đã thấy tính năng ngắn gọn, thuận tiện và chính xác hơn. Trục trặc kỹ thuật cũng giảm nhiều hơn.”

Việt Nam đang tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Với những lợi ích thiết thực từ việc quét mã vạch thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế Diên Khánh, sẽ là kinh nghiệm về cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả