Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiến độ phát triển vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam

(ANTV) - Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đều đang tập trung nghiên cứu vaccine ngừa Covid 19. Mới đây, Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 - cho biết, các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

 

Là một trong số những nhà khoa học trực tiếp nghiên cứu, Th.s Mạc Văn Trọng đã có 3 tháng liên tục làm việc cùng các đồng nghiệp và các chuyên gia của Anh để tinh chế được kháng nguyên Covid-19 và tiến hành thử nghiệm trên chuột để đánh giá khả năng sinh kháng thể chống Covid19.

Với những bước tiến hành như hiện nay, dự kiến trong khoảng 8 đến 9 tháng tới sẽ có được mẫu vaccine hoàn thiện, sau đó mới tiến hành theo các quy trình đưa vaccine vào sử dụng. Vì đây là vaccine mới, nên các nhà nghiên cứu cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai.

Sau giai đoạn này thử nghiệm trên chuột nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, đánh giá trên động vật về tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch, tiếp sau đó mới thử nghiệm trên người. Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình nghiên cứu vaccine và hướng tới sản xuất vaccine.

Hiện tại, nhiều nước trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu vacine và tiêm đồng thời trên người và động vật. Từ những nghiên cứu của các nước trên thế giới và kinh nghiệm của Việt Nam, các nhà khoa học tự tin có thể tiếp cận và đi nhanh hơn trong cuộc chiến chống Covid19.  

B.T
Thăm dò khán giả