Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 3, 10/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn tai nạn sông nước từ những hàng đáy

(ANTV) - Hiện nay, tại Cà Mau, tình trạng đóng đáy khai thác thủy sản trên các tuyến sông chẳng những làm tận diệt nguồn lợi thủy sản mà gây cản trở dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.  

Tình trạng đóng đáy diễn ra phổ biến và nhiều nhất tập trung tại 2 huyện: Năm Căn và Ngọc Hiển. Cụ thể, dọc theo tuyến sông Năm Căn chạy dài từ cửa ông Trang đến cửa Bồ Đề với chiều dài 45 km xuất hiện dày đặc các hàng đáy.

Theo quan sát của chúng tôi: Mỗi hàng đáy có khoảng 10 miệng đáy giăng từ trong bờ ra xa nửa sông chỉ chừa vài chục mét để tàu, thuyền đi lại.

Đóng đáy là nghề mưu sinh của bà con thuộc miền sông nước tỉnh Cà Mau, tuy nhiên, nó cũng là chướng ngại vật trên sông rất nguy hiểm đối với các phương tiện đang lưu thông.

Điều đáng nói hơn, trong khi nghề đóng đáy không được nhà nước cấp phép nhưng khi các phương tiện tàu, thuyền lưu thông va chạm với các hàng đáy gây thiệt hại gây mất an toàn giao thông đối với các phương tiện khi đi qua khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Thắng, huyện Năm Căn cho biết: có lúc cũng gây tai nạn, tai nạn những ghe cát này kia nọ người ta đi, cho nên cũng có tai nạn bị chìm.

Trước thực tế trên, ngoài bổ sung kinh phí giải tỏa thì ngành chức năng liên quan cùng với chính quyền địa phương từng bước thực hiện chính sách đào tạo, giải quyết việc làm cho những hộ dân mưu sinh bằng nghề đóng đáy để họ tự nguyện chấp hành, tránh tái diễn tình trạng đóng đáy mỗi khi vắng lực lượng chức năng.

 Trung tá Nguyễn Quốc Khởi, Đội Trưởng Đội CSGT, TT, CĐ – Công an huyện Năm Căn cho biết: Hằng năm đối với lực lượng giao thông, Ban ATGT cấp huyện có nhiều lần đề nghị vấn đề này nhưng các cấp chính quyền chưa có hướng chỉ đạo cụ thể dần dần đưa nó vào sắp xếp ổn định, có đề xuất kiến nghị giải tỏa trước mắt không cần thiết giải tỏa trắng mà giải tỏa những cơ sở đầu nguồn, những cơ sở trọng tâm làm ảnh hưởng tới tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện; những cơ sở có tuyến đường khách tham quan du lịch đông ảnh hưởng đến các phương tiện phục vụ khách tham quan du lịch và những đoàn khách TW đến làm việc.

Trước thực trạng trên, việc từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng đóng đáy khai thác thủy sản là việc hết sức cần thiết, nhằm trả lại nguyên trạng dòng sông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả