Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ tử vong từ cá nóc

(ANTV) - Cá nóc được xem là loài cá “tử thần “xuất hiện nhiều bất thường trong gần hai tháng qua trên vùng biển Thừa Thiên Huế đã gây nhiều thiệt hại cho cho bà con ngư dân làm nghề câu gần bờ lẫn đánh bắt xa bờ. Loại cá có nhiều độc tố này gây thiệt hại ngư lưới cụ và làm giảm sản lượng đánh bắt của ngư dân.Vấn đề đặt ra ở đây chính là rất nhiều cá nóc thải ra sau khi đánh bắt được sẽ được xử lý như thế nào?

Tại cảng cá Thuận An, một chiếc tàu công suất hơn 800 CV như thế này có thể khai thác được hơn 10 tấn cá nục, nhưng lẫn trong đó có đến 3 tấn cá nóc, làm giảm năng suất đánh bắt của ngư dân. Ngư dân gọi đây là loại “cá nóc thu”, dài trung bình 20cm nhưng lại có hàm răng cực khỏe, cắn phá lưới và lưỡi câu dữ dội. Khi vào bờ, bà con lại phải mất thời gian bóc tách cá nóc ra khỏi các loại cá khác.

Ban quản lý cảng cá Thuận An cho biết, số cá nóc sau khi bị loại bỏ ra trên bờ cảng sẽ được bộ phận vệ sinh thu dọn rồi đem đi tiêu hủy. ​Tuy nhiên, trong thực tế, tại một số chợ cá lân cận thị trấn Thuận An như chợ thôn Mỹ Khánh (xã Phú Diên) vẫn còn tình trạng mua bán cá nóc lén lút với giá 10 ngàn đồng/kg.

​Như vậy, nguy cơ tử vong từ cá nóc vẫn còn tiềm ẩn tại các khu chợ cá dọc bờ biển Thừa Thiên Huế. Mặc dù ngành y tế và các cơ quan chức năng đã cấm mua bán loại cá có độc tố cao này nhưng thói quen chế biến cá nóc trong người dân vùng biển vẫn chưa chấm dứt.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Cục an toàn thực phẩm của Bộ y tế đã khuyến cáo bà con không dùng cá nóc dưới mọi hình thức. Qua đây chúng tôi cũng khuyến cáo, đề nghị bà con tuyệt đối không thu mua, chế biến và sơ chế cá nóc dưới mọi hình thức".

Cá nóc là loại cá có chứa nhiều độc tố tập trung nhiều ở cơ quan nội tạng, trên mắt, da và trong máu cá. Thịt cá thì không có độc tố tuy nhiên trong quá trình đánh bắt, sơ chế, độc tố rất dễ nhiễm vào thịt, có thể gây tử vong cho người ăn, đã xảy ra những cái chết thương tâm do ăn cá Nóc .

Cá nóc xuất hiện nhiều bất thường trên biển cũng đồng nghĩa với nguy cơ tiềm ẩn từ cá nóc vẫn còn một khi thói quen sử dụng cá nóc làm thực phẩm vẫn chưa kết thúc. 

BT
Thăm dò khán giả