Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 22/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy từ hàn cắt kim loại

(ANTV) - Nằm trong kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC, phòng Cảnh sát PCCC công an Bến Tre đã  kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng hàn, cắt kim loại trên địa bàn toàn tỉnh. 

Qua kiểm tra vẫn còn một số nơi chưa có sự quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống giặc lửa ngay tại cơ sở.
      
Điển hình như vụ cháy tại cơ sở kinh doanh Trường Tím, ở ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, do anh Nguyễn Văn Trường làm chủ xảy ra vào chiều 13/5/2015.

Mặc dù lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã huy động 4 xe chữa cháy cùng trên 40 cán bộ chiến sĩ, nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tham gia dập lửa, thế nhưng do hàng hóa tại cửa hàng toàn là các mặt hàng dể bắt lửa như: vải, mùng, mền, do đó ngọn lửa đã bùng phát mạnh, bao trùm toàn bộ cơ sở kinh doanh diện tích gần 500m2.

Sau gần 3 giờ kiên trì dập lửa, đám cháy đã được dập tắt; tuy không có thiệt hại về người, thế nhưng toàn bộ hàng hóa đã bị thiêu rụi hoàn toàn; thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân đám cháy là do anh Trường đã thuê thợ đến xây dựng thêm mái che của cơ sở, trong quá trình thi công do bất cẩn, tia lửa phát ra từ việc hàn khung sắt mái che đã bén vào hàng hóa và ngọn lửa đã bùng phát thiêu rụi toàn bộ sản nghiệp mà vợ chồng anh đã gop góp suốt bao nhiêu năm.

Những tia lửa bắn ra tung tóe như thế này thì chỉ cần một bất cẩn nhỏ, đám cháy sẽ có cơ hội bùng phát.

Nguy hiểm là vậy, thế nhưng các công nhân làm việc tại đây vẫn chưa nắm vững các kiến thức cơ bản về PCCC, cũng như cách sử dụng trang thiết bị chữa cháy tại chỗ.

Trong khi đó công ty lại không có bất kỳ một biện pháp nào để đề phòng sự cố cháy xảy ra. Chính từ sự chủ quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy đã dẫn đến nhiều vụ cháy đáng tiếc xảy ra. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy trong việc hàn, cắt kim loại,

Đại tá Nguyễn Quang Minh 

Đại tá Nguyễn Quang Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an Bến Tre cho biết: "Tất cả các công trình trước khi xây dựng phải được thẩm duyệt về PCCC, trong quá trình hàn,cắt kim loại phải được che chắn  bằng vật liệu không cháy hoặc phải di chuyển những vật dễ cháy đến nơi khác. Tất cả cả sở có nguy hiểm về cháy nổ, phải được xây dựng phương án chữa cháy nổ tại chỗ đúng quy định cũng như phải có sự phối hợp giữa các cơ quan, doanh  nghiệp  lân cận và  lực lượng phòng cháy chữa cháy dân phòng để phối hợp cùng nhau chữa cháy  khi cần thiết".

An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn", đó là khẩu hiệu nhắc nhở mọi người, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sử dụng việc hàn, cắt kim loại phải luôn luôn ghi nhớ, có sự quan tâm đúng mức đến công tác PCCC; đề cao cảnh giác phòng chống cháy nổ để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy có thể xảy ra, tạo sự ổn định để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Cảnh Sát PCCC Lâm Đồng thực tập phương án chữa cháy tại C.ty xăng dầu

Hướng tới kỷ niệm Ngày toàn dân Phòng cháy chữa cháy 04.10, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 thuộc Cảnh sát PCCC Lâm Đồng đã tổ chức thực tập phương án PCCC tại Công ty xăng dầu Lâm Đồng.

Tình huống giả định là sự cố xảy ra tại cửa hàng xăng dầu số 19, địa chỉ số 59 Hùng Vương, phường 9, TP. Đà Lạt. Nguyên nhân cháy là do sự cố vi phạm các qui định về an toàn PCCC trong quá trình xuất, nhập xăng dầu, do chất cháy chủ yếu là xăng dầu nên khi xảy ra, đám cháy nhanh chóng phát triển ra toàn bộ diện tích của khu vực bồn chứa và cháy lan sang các khu vực lân cận.

Khi sự cố xảy ra lực lượng chữa cháy cơ sở lập tức báo động, thao tác các kỷ năng phòng cháy chữa cháy như, cúp cầu dao điện, tổ chức di tản công nhân, chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực nguy hiểm. Mặt khác nhanh chóng điện báo cho Cảnh sát PCCC Lâm Đồng tập trung dập tắt đám cháy.

Kết thúc buổi thực tập hai bên đã đánh giá toàn bộ công việc phối hợp chỉ huy của các lực lượng.

Qua đó phát hiện những vấn đề còn hạn chế, nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất trong việc phối hợp khi có sự cố xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả