Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy từ đốt rơm rạ

(ANTV) - Việc đốt rơm sau mỗi mùa thu hoạch lúa là một thói quen của người dân nhằm làm sạch ruộng, tạo độ màu mỡ của đất cho mùa sau. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra nhiều vụ cháy làm thiệt hại tài sản không nhỏ của người dân, nguyên nhân do việc đốt rơm của bà con. 

 
Ngày 9/4, anh Lâm Văn Tha ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long sau khi thu hoạch lúa của mình xong đã tiến hành đốt rơm. Nhưng do thời tiết nắng nóng kèm theo gió lớn nên khi đám cháy bùng phát, anh Tha đã không thể kiểm soát được đám cháy, khiến ngọn lửa nhanh chóng lan sang các ruộng bên cạnh làm cháy rụi gần 4000 m2 diện tích lúa đang thu hoạch của người dân.
 
Những năm qua, do hiểu biết còn hạn chế và là thói quen canh tác nên đa phần người dân đã chọn phương pháp đốt rơm rạ. Việc làm này không chỉ gây nguy cơ cháy nổ làm thiệt hại tài sản của người dân mà việc đốt rơm rạ còn gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông, làm tăng các ca nhập viện về đường hô hấp.
 
Đốt rơm rạ trên đường nhựa còn làm hỏng kết cấu đường giao thông. Việc đốt rơm rạ là hành vi vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Giao thông đường bộ và các quy định về an toàn giao thông.
 
Từ những vụ việc trên, bà con nhân dân cần chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy, không đốt rơm sau khi thu hoạch lúa để tránh nguy cơ thiệt hại tài sản, ô nhiễm không khí, đồng thời tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.
BT
Thăm dò khán giả