Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ biển quảng cáo điện tử

(ANTV) - Liên tiếp các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ những sự cố chập điện từ biển quảng cáo, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Thế nhưng trên thực tế, những tấm biển quảng cáo điện tử ấy lại được lắp đặt khắp nơi mà không được quản lý về an toàn phòng cháy chữa cháy. Và các doanh nghiệp, người dân thì vẫn vẫn thờ ơ và chưa có ý thức rõ để phòng tránh.

Vụ cháy lớn tại quán Royal Karaoke cao 7 tầng nằm tại số 85G Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tối 17/9 vừa qua là ví dụ mới nhất cho hiểm họa cháy nổ xuất phát từ sự cố hộp đèn quảng cáo. Ngọn lửa được bắt nguồn từ biển quảng cáo cao hơn 10m phía bên ngoài quán karaoke sau đó, bao trùm cả tòa nhà, thiêu rụi toàn bộ tài sản bên trong.

Chỉ vài ngày sau đó, tại Hải Phòng cũng xảy ra một vụ cháy tương tự đã khiến quán karaoke Sao ở số nhà 188, đường Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân bị thiêu rụi.

Những tấm biển quảng cáo điện tử sử dụng đèn led, neon đủ kích cỡ với nhiều màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Thế nhưng đằng sau những ánh đèn lung linh ấy là một mớ những dây dẫn điện lộn xộn. Biển quảng cáo điện tử chủ yếu được làm từ nhựa, mecal, được lắp đặt số lượng lớn bóng đèn led trên một diện tích nhỏ nên nhiệt lượng tỏa ra và công suất điện năng lớn, dễ gây ra cháy. Thậm chí là khi trời mưa, hộp đèn không kín, nước mưa nhỏ vào cũng có thể chập điện.

Chị Chu Thị Hiếu, Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Tôi thấy nhiều cửa hàng treo biển Quảng cáo quá lớn, đặc biệt những biển ấy lại sử dụng nhiều đèn led như thế kia thì thật sự là rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ.

Anh Lê Hiệp, Chủ cửa hàng Bảo Thanh, phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội nghĩ rằng việc treo biển Quảng cáo để thu hút khách hàng là điều rất cần thiết, nhưng để đảm bảo an toàn thì phải thường xuyên  kiểm tra và bảo dưỡng những biển Quảng cáo ấy để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, gia đình tôi cũng thường xuyên kiểm tra định kì có hỏng hóc gì là phải sửa ngay.

Từ những vụ cháy nổ liên tục xảy ra trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tổ chức tổng kiểm tra các cơ sở có lắp biển quảng cáo ở những cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội, đồng thời cũng tuyên truyền đến người dân không nên lắp đặt biển quảng cáo ở những nơi gần nguồn điện, nguồn nhiệt vì " Bà hỏa" có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết: Qua kiểm tra, chúng tôi đã hướng dẫn cho các chủ đầu tư, chủ cơ sở thực hiện tốt các quy định PCCC trong việc lắp đặt các biển quảng cáo như việc các biển quảng cáo này cần làm bằng vật liệu không cháy hoặc vật liệu khó cháy, hệ thống điện, dây dẫn điện, bóng đèn đặt trong các biển quảng cáo phải được kiểm định đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định và được đấu nối với nguồn điện riêng.

Hiện nay, hầu hết các loại biển quảng cáo điện tử đều do các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ sản xuất, chất lượng các linh kiện chưa được kiểm định nên nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ từ biển quảng cáo điện tử là rất lớn. Vì vậy, việc quản lý chất lượng của các loại biển quảng cáo điện tử cần được quan tâm đúng mức và người dân cần có ý thức hơn khi sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả