Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:27, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trên tàu cá

(ANTV) - Trong nhiều năm trở lại đây, tình hình cháy nổ tại các phương tiện tàu thủy vẫn diễn ra rất phổ biến và phức tạp và có dấu hiệu nghiêm trọng. Thực tế cho chúng ta thấy còn rất nhiều tàu đánh bắt  cá của ngư dân có công suất nhỏ, cũ kỹ, thời gian sử dụng đã lâu nên công tác phòng cháy chữa cháy với các loại hình tàu đánh bắt này vẫn còn lỏng lẻo, bấp cập và chủ yếu do ý thức chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy của người sử dụng.

Tại Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại thuyền mang số hiệu QNG98269TS, hàng chục tấn ga, xăng dầu và nhiều vật liệu dễ cháy được để trên tàu, nơi thờ cúng ngay sát với đường dây điện được móc nối chằng chịt, không theo một trật tự nào mà chủ yếu tiện dụng cho người dùng. Được trang bị phương tiện phòng cháy chữa chát tại chỗ thế nhưng, bình chữa cháy đã hoen rỉ, quá thời hạn sử dụng. Nếu mà cháy nổ xảy ra tại những con thuyền đánh bát cá thì chẳng có gì phải bất ngờ về hậu quả. Đây là cũng là thực trạng của hầu hết gần 700 các loại tàu đánh cá đang neo đậu tại đây.

Theo thống kê của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay các loại tàu đánh bắt là hơn 1200 chiếc. Từ đầu năm 2016 đến nay đã xảy ra 5 vụ cháy, nổ tàu đánh bắt, làm 2 người bị thương ,thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Song cũng còn rất nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý các loại tàu cá này.

Có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn, thiếu ý thức, vì cái lợi trước mắt nên lơ là, chủ quan trong việc phòng chống cháy nổ của một bộ phận ngư dân. Ngoài thiệt hại về con người, tài sản thì cháy nổ trên mỗi loại hình tàu thủy còn ảnh hưởng tới môi trường sông, nước. Điều này đang đặt ra thách thức rất lớn cho các cơ quan chức năng.

Có lẽ, với mỗi ngư dân, mỗi chiếc tàu đánh bắt cá là một khối tài sản khổng lồ với chính họ, ngoài sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thì hơn hết mỗi người dân nên có ý thức bản thân, chấp hành mọi quy định trong công tác phòng cháy chữa cháy để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

BT
Thăm dò khán giả