Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 28/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn cháy nổ tại các điểm thu mua phế liệu

(ANTV) - Thu mua phế liệu là một trong những hình thức kinh doanh làm sạch môi trường, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động. Tuy nhiên hiện nay, hình thức kinh doanh này đang phát triển một cách tự phát, gây ra nhiều hệ luỵ về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Tại hiện trường một điểm thu mua phế liệu của của gia đình chị Bùi Thị Bình, thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong,Quảng Trị. Trong khi đang phân loại để vận chuyển phế liệu lên xe ô tô thì một đầu đạn trong bao sắt vụn bất ngờ phát nổ, khiến cho 5 người bị thương. Trong đó, có 2 người bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế.

Chị Bùi Thị Bình nói: Chúng tôi đi gom góp về, không biết trong đó có vật liệu nổ. Trong lúc ở trên kia họ về mua lại, phân loại mảnh riêng và sắt riêng. Trong lúc đưa lên cân, thì trong đó có chất nổ. Thực sự là rất bất ngờ.

Hiện nay trên địa bàn huyện Triệu Phong có hàng chục điểm thu mua phế liệu nằm rải rác tại các khu dân cư. Phế liệu được gom từ nhiều nguồn khác nhau, với đầy đủ chủng loại như giấy, nilong, nhựa, sắt, thép, tivi, tủ lạnh và có rất nhiều phế liệu sót lại sau chiến tranh có nguy cơ gây cháy nổ như đạn và bình ga, nhưng các chủ cơ sở vẫn thiếu ý thức trong thu mua và tập kết.

Bên cạnh đó, hầu như các cơ sở kinh doanh đều để phế liệu ngoài trời, không có mái che, nước mưa chảy vào phế liệu, mang theo các chất độc hại chảy ra môi trường, ngấm vào đất. Những nguy cơ tiềm ẩn từ hình thức kinh doanh này, không phải người dân nào cũng nhận ra.

Ông Dương Trọng Bình, thôn Hà Tây, xã Triệu An cho biết: Nói chung lại từ xưa đến nay tôi ở đây, phế liệu buôn bán chưa thấy gì trở ngại. Nói chung đầu đạn các thứ, các chất nguy hiểm bỏ vào hầm này. Nếu biết nguy hiểm điện về cho các cơ quan chức năng.

Các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn huyện, dù có giấy phép kinh doanh hoặc chưa có giấy phép kinh doanh thì việc thu mua các chủng loại tại đây cũng rất khó quản lý. Đây cũng đang là vấn đề nan giải cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng hiện nay.

Ông Ngô Xuân Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, trao đổi: Triệu Vân có 3 điểm thu mua phế liệu lớn. Ba điểm này đều có giấy phép kinh doanh. Nhưng hầu hết nằm trong khu dân cư nên ảnh hưởng môi trường sinh hoạt của dân. Thứ hai khi có cháy nổ như vụ này ảnh hưởng đến tính mạng người dân tại các điểm. Chính vì vậy, sắp đến chúng tôi xem xét trình HĐND xã để xây dựng các điểm thu mua phế liệu xa khu dân cư, bảo đảm an toàn tính mạng  và môi trường cho người dân,

Thu mua phế liệu góp phần không nhỏ trong việc thu gom rác thải sinh hoạt phân tán tại các khu dân cư, các địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, mặt hàng kinh doanh này tiềm ẩn nhiều nguy về cháy nổ và môi trường, đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân. Do đó, cần có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng đối với lĩnh vực kinh doanh này.

BT
Thăm dò khán giả