Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ ngày 28-11 đến 1-12, tại tỉnh Đắk Lắk có mưa to đến rất to. Mưa lớn kéo dài đã khiến lượng nước ở thượng nguồn sông Krông Ana đổ về sông Sêrêpốk và sông Krông Nô rất lớn nên buộc Công ty thủy điện Buôn Kuốp phải xả lũ.
Hậu quả làm 107 căn nhà ở huyện Krông Nô bị ngập, 60 hộ dân phải di dời, 162 lồng có cá chết, bị cuốn trôi… thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng.
Còn tại huyện Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng bè nuôi cá của người dân trên sông Sêrêpốk, ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi và gần 7 héc ta cây trồng… thiệt hại ước tính khoảng 10 tỉ đồng.
Tại cuộc họp, đề cập đến vấn đề xả lũ, đại diện Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho rằng việc xả lũ đúng quy trình.
Tuy nhiên với thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua là rất lớn, chính vì vậy trước mong muốn của chính quyền địa phương và người dân, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sẽ sớm có những hỗ trợ để chia sẻ phần nào thiệt hại cho người dân.
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: những thiệt hại quá lớn trong mùa mưa lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan.
Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và người dân. Vì vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu thời gian tới, phía thủy điện phải phối hợp với các địa phương một cách chặt chẽ, có những cảnh báo chủ động hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng chống lũ một cách hiệu quả hơn.