Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá lậu ghi hàng dễ vỡ trên xe khách liên tỉnh

(ANTV) - Dùng thủ đoạn ghi trên hàng hóa là hàng dễ vỡ để đánh lừa lực lượng công an, ô tô khách vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu chạy tuyến QL1A, vừa bị phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ.

Xe khách bị bắt giữ do tài xế Ngô Quốc Nguyên, trú phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 500 bao thuốc lá Jet không hóa đơn, chứng từ hợp lệ. 

Lái xe khai nhận, vận chuyển cho một người đàn ông không rõ họ tên từ bến xe Đà Nẵng đến bến xe Quảng Ngãi. Phòng Cảnh sát giao thông đã bàn giao số thuốc lá Jet trên cho phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam xử lý theo thẩm quyền./.

Phát hiện nhiều thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc

Thực hiện đợt cao điểm kiểm soát, ngăn ngừa thực phẩm bẩn, những ngày qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã phát hiện nhiều loại thực phẩm như: rau xanh, thịt và cá có nguồn gốc không rõ ràng. Nhiều loại được mua ngoài chợ và cũng không có giấy kiểm định về chất lượng.

Công ty TNHH TM Thiên Long, tại số 142 Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi là nơi chuyên cung cấp nguồn thực phẩm tươi sống cho các bếp ăn tập thể lớn như: Doosan Vina, Nhà máy lọc dầu, Thép Quảng Liên. Trung bình mỗi ngày, cơ sở cung cấp khoảng 100 - 200 kg thịt tươi và từ 300 - 400 kg rau xanh các loại. Trong đó, riêng lượng rau xanh đã có trên 50% là mua từ chợ, chất lượng không được kiểm định. Nguyên nhân là do nhu cầu nhiều nhưng nơi sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã rau sạch Sông Trà thì cung ứng không đủ.

Ông Võ Tấn Long, Công ty TNHH TM Thiên Long, TP.Quảng Ngãi cho biết: Khi lấy ở chợ mình cũng có hợp đồng với 1 số bà con nông dân, và đưa ra 1 số điều kiện để họ cung cấp cho mình. Mình cũng xuống quan sát, xem bà con trồng trọt cũng như là chăm sóc nhưng không biết họ dùng phân gì như thế nào.

Tại Công ty TNHH MTV Thủy sản Phương Thảo, ở Khu công nghiệp Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi. Trung bình mỗi ngày vào thời điểm mùa hè, công ty nhập về từ 20 - 25 tấn hải sản. Nguồn cung cấp chủ yếu là từ các chủ ghe, tàu tại Cảng Sa Kỳ.  Khi nhập về Công ty, sẽ có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng cảm quan, còn chất lượng thật sự của những mặt hàng hải sản này thì rất khó để biết được liệu có được ướp hoặc tẩm hóa chất gì không?

Không chỉ mập mờ về nguồn gốc thực phẩm nhập vào, tại những nơi cung cấp và sản xuất thực phẩm tươi sống mà đoàn liên ngành kiểm tra hầu hết đều không thực hiện đúng quy trình kinh doanh thực phẩm như: kho lạnh trữ hàng, quy trình sản xuất, dụng cụ che đậy. Ngoài việc test nhanh những thực phẩm tươi sống, đối với những cơ sở không xuất trình được giấy chứng kiểm định nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản và mời về Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh để xử lý.

Ông Nguyễn Huy Thao, Chi cục phó, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nguồn cung cấp thịt, rau cho các bếp ăn tập thể thì chúng tôi quan tâm thứ nhất là điều kiện các nơi cung cấp thứ nhất là họ phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện được nông nghiệp cấp, thứ 2 là giấy chứng nhận vệ sinh thú y nếu nơi cung cấp là thịt. Những đơn vị mà không có thì chúng tôi mời về và yêu cầu phải có nếu không có sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động và báo nơi họ cung cấp không được lấy những nơi không có chứng từ theo quy định của nhà nước.

Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ngãi cũng tiến hành kiểm tra nguồn gốc của những mặt hàng đông lạnh được nhập từ nước ngoài như: đùi gà từ Mỹ, gà nguyên con từ Hàn Quốc. Tất cả đều được lấy mẫu và gởi Trung tâm Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm tại TP HCM để kiểm tra. Đồng thời, đề nghị các cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm tươi sống cần cung cấp đầy đủ các chứng từ về nguồn gốc những mặt hàng thu mua, đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng./.

 

BT
Thăm dò khán giả