Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 3, 17/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá điện tử: Giúp cai nghiện hay gây hại?

(ANTV) - Thuốc lá điện tử còn được gọi là e-cigarette, hệ thống phân phối nicotine điện tử, thuốc lá vaporizer và bút vape. Chúng được phát minh như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá. Hiện nay việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ rộ lên như một thú vui thời thượng, trào lưu lan rộng tại nhiều địa phương của cả nước. Tuy nhiên, hiểm họa tiềm ẩn từ loại thuốc lá này cũng đang khiến cho các chuyên gia lo ngại.

 

Chất lỏng đặc biệt sử dụng trong thuốc lá điện tử là hỗn hợp nicotine lỏng, dung môi propylene/glycol, hương liệu (mùi bạc hà hay mùi hoa quả) và các chất phụ gia khác. Một số loại thuốc lá điện tử có lượng nicotine không kém gì so với thuốc lá thông thường. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn gây ra nhiều tác hại, thậm chí vẫn gây nghiện. Cho nên nhiều người muốn cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử thực sự không có tác dụng. Mặc dù có một số loại không chứa nicotine nhưng không nhiều người sử dụng loại này.

Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Mặc dù thuốc lá điện tử không có số lượng chất độc nhiều như vậy, nhưng thực tế nó vẫn có nicotine và gây độc hại cho người sử dụng.

Đặc biệt, nicotine lỏng thậm chí còn độc hại hơn rất nhiều lần so với nicotine trong thuốc lá. Một lượng nhỏ nicotine nếu ăn phải có thể gây chết người, nó cũng có thể gây hại nếu hấp thụ qua da. Không chỉ có nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều chất kim loại và các tạp chất có thể gây ung thư.

Nghiện thuốc lá điện tử nguy hiểm thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường, tuy nhiên trào lưu này được nhiều người đón nhận bởi nhiều người đã  lầm tưởng về khả năng cai thuốc lá thông thường của loại sản phẩm này.

Điều nguy hiểm hơn nữa là những người bán và quảng cáo thuốc chỉ nhấn mạnh về việc nhiều người bỏ được thuốc lá truyền thống sau khi dùng thuốc lá điện tử, chứ không bao giờ nói về những tác hại từ nicotin trong thuốc lá điện tử hoặc những tạp chất khác.

Thuốc lá điện tử không nhả ra khói độc như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng là sự lựa chọn lành mạnh để thay thế thuốc lá thông thường. Tại các địa điểm công cộng, quán cà phê chúng ta dễ dàng bắt gặp những thanh niên hút thuốc lá điện tử.

Người dân cho biết: "Tôi hút thuốc lá điện tử vì tôi nghĩ rằng nó ít có hại hơn thuốc lá điếu."

Người dân cho biết: "Tôi là người hút thuốc lá lâu năm, tôi cũng chuyển sang hút thuốc lá điện tử, và khi hút thì mọi người xung quanh đỡ khó chịu."

Khi hút một điếu thuốc lá điện tử, nghĩa là người dùng đang đưa một lượng nicotine được hấp thu vào máu qua phổi vào cơ thể. Ngoài việc là một loại thuốc gây nghiện nicotine cũng rất độc hại khi sử dụng với nồng độ cao trong khi người dùng không khống chế được lượng nicotine vào cơ thể mỗi lần hút. Thậm chí, một số trường hợp đã tử vong khi chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.

Bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính - Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: "Bản chất của thuốc lá điện tử là cung cấp nguồn tinh chất nicotine, người hút thuốc lá điện tử cũng chính là hành động đưa  nicotine vào cơ thể."

Ttheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế cho thấy thuốc lá điện tử là an toàn và có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại dưới mọi hình thức.

Mới đây nhất chính phủ Mỹ đã đưa ra công bố gây bất nghờ, sẽ sớm cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử trước tình trạng tỷ lệ sử dụng loại sản phẩm này ở giới trẻ tăng 100%. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đã có 6 trường hợp tử vong và 450 trường hợp mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử ở 33 tiểu bang tại Mỹ. Trong số 450 trường hợp viêm phổi có rất nhiều người trẻ tuổi, với độ tuổi trung bình là 19.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc lá điện tử, nhiều người sử dụng với mong muốn cai nghiện, kể cả những người chưa hút thuốc lá cũng tìm đến để trải nghiệm, nhưng thực chất thuốc lá điện tử chưa được chứng minh có hiệu quả hay được khuyến cáo cai nghiện thuốc lá, hay chứng minh sự an toàn cũng như lợi ích khi sử dụng

Bác sĩ Vũ Văn Thành cho biết: "Sau khi tác dụng ban đầu của thuốc lá điện tử bị “nhờn”, cơ thể bắt đầu khao khát nicotine. Bạn có thể cảm thấy chán nản, mệt mỏi và cáu kỉnh. gây nên bệnh lý khác nhau thậm chí là ung thư phổi."

Rõ ràng thuốc lá điện tử có nicotin là một chất gây hại với cơ thể người, và thuốc lá điện tử không phải là phương pháp để cai nghiện thuốc lá thông thường. Mỹ đã tuyên chuyến chống lại tác hại của thuốc lá điện tử, và Việt Nam cũng không thể thờ ơ trước vấn đề này.

Người muốn cai nghiện thuốc lá cần quyết tâm và động lực, quyết tâm chưa đủ, cần được củng cố, tư vấn và duy trì. Giai đoạn đầu là giai đoạn khó khăn do triệu chứng thiếu nicotine.

Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm thay thế, đó là sản phẩm nicotine thay thế. tất cả những sản phẩm này đều bán trên các hiệu thuốc và sử dụng khi được bác sĩ kê đơn, người mua hàng tháng đến tái khám để điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng người bệnh.

Kết quả cuộc điều tra mới nhất công bố năm 2018 cho thấy Việt Nam có tới 100.000 người dùng thuốc lá điện tử. Ngoài tác hại của nicotine, đáng chú ý trong thuốc lá điện tử còn chứa một hóa chất có tác dụng làm giả khói thuốc khi hút, đây là loại hóa chất có liên quan đến những chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch. Tác hại của thuốc lá thông thường là rõ ràng và sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện là phương pháp sai lầm. Vì sức khỏe của mỗi người và cộng đồng hãy nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử.

Cho đến nay, thuốc lá điện tử chưa được đưa vào danh mục quản lý dẫn đến việc các loại thuốc lá điện tử trên thị trường không được kiểm soát chất lượng. Do đó, những thông tin được in trên nhãn các chai tinh dầu không được kiểm chứng.

Chính vì điều này cũng dẫn đến nguy cơ các đối tượng xấu rất dễ dàng trà trộn các loại chất kích thích, chất gây nghiện nhằm lôi kéo giới trẻ vào những thú vui nghiện ngập không lành mạnh khác.

 

BT
Thăm dò khán giả