Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia

(ANTV) -Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới mỗi cá nhân mà còn gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế quốc gia.

 
Mỗi năm, thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 600.000 người chết do các bệnh gây ra bởi sự phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Không chỉ nguy hại tới sức khỏe con người, hút thuốc lá còn còn gây nên những thiệt hại to lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, và sự phát triển.
 
Ngày Thế giới Không thuốc lá (31/05) năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Thông qua chủ đề này, WHO đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.
 
Thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững
 
Ông Jeremiah Paul, Cơ quan kiểm soát thuốc lá quốc tế, WHO nói:"Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên cái chết của khoảng 6 triệu người mỗi năm và đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người/ năm, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện"
 
Những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tính mạng con người đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới. Theo đó, thuốc lá là thủ phạm gây ra 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.
 
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại hơn 1 nghìn tỉ USD/năm, do phải chi tiêu cho lĩnh vực y tế và năng suất lao động giảm sút. Số tiền thiệt hại này đã vượt xa số tiền thuế thu được từ ngành thuốc lá (khoảng 270 tỷ USD).
 
Ông Steve Parrott, Viện nghiên cứu sức khỏe, Đại học York cho rằng:"Ngoài chi phí y tế để điều trị những căn bệnh liên quan đến thuốc lá, chúng ta còn phải tính đến những thiệt hại về năng suất lao động do người lao động bị bệnh hoặc chết sớm, hay những tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường..."
 
Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia, các nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc gây lãng phí phần đáng kể nguồn ngân sách vốn đã rất eo hẹp của các gia đình nghèo. Tiền mua thuốc lá làm giảm chi cho giáo dục, lương thực và chăm sóc sức khỏe hộ gia đình. Ở Bangladesh, nếu dành 2/3 số tiền mua thuốc lá được dùng để mua thức ăn, thì khoảng 10 triệu người sẽ thoát được suy dinh dưỡng.
 
Trung Quốc được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá thuộc hàng cao trên thế giới. Ước tính hiện có 28% tổng số người trưởng thành và 50% thanh niên thường xuyên hút thuốc lá. WHO cảnh báo, các căn bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc lá sẽ cướp đi sinh mạng của 200 triệu người Trung Quốc và khiến hàng chục triệu người rơi vào tình cảnh nghèo đói trong thế kỉ này.
 
Trong khi đó, theo đại diện WHO tại Việt Nam,  tổn thất do thuốc lá tại Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm. Nếu những tổn thất này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.
 
Các quốc gia với chiến dịch chống hút thuốc lá
 
 
Có thể thấy, hậu quả và những tác hại khôn lường do thuốc lá gây ra cho sức khỏe, kinh tế, xã hội và sự phát triển của mỗi quốc gia là rất nghiêm trọng. Nhận thức được điều này, chính phủ nhiều nước đã và đang đề ra nhiều biện pháp nhằm làm giảm số người hút thuốc lá, góp phần đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn.
 
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và cấm hút thuốc tại nơi công cộng, văn phòng làm việc là biện pháp hiện đang được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Australia, Anh, Ireland (Ai-len), Nga.
 
Là nước chủ nhà thế vận hội Olympics 2020, Nhật Bản cũng đang cố gắng tạo hình ảnh một Tokyo không khói thuốc bằng việc thông qua dự luật cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng và trong nhà hàng, quán bar, quán cà phê.Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt 300.000 Yen (tương đương 60 triệu đồng) và chủ nhà hàng hay quán bar vi phạm sẽ bị phạt 500.000 Yen (tương đương khoảng 100 triệu đồng).
 
Người dân Nhật Bản chia sẻ:"Tôi nghĩ sẽ thật xấu hổ khi thế giới thấy rằng Nhật Bản không thể có bước đi nào hay ban hành đạo luật nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá. Đây là lý do tại sao tôi rất muốn dự luật được thông qua"
 
Người dân Nhật Bản nói:“Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh phổi mãn tính do hút thuốc hay hút thuốc thụ động, đặc biệt là phụ nữ. Để giảm thiểu được tình trạng này tôi hy vọng dự luật cấm hút thuốc sẽ được thông qua”.
 
Trong khi đó, Singapore sau một thời gian tham vấn đã quyết định nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá từ 18 lên 21. Quy định này sẽ được đưa ra Quốc hội để luật hóa trong vòng 1 năm tới. Chính phủ Singapore cũng nghiên cứu các kinh nghiệm của nhiều nước khác như Australia, Pháp và Anh trong việc chuẩn hóa bao bì thuốc lá, như bao bì hình thức đơn giản, không có bất kỳ thông tin quảng cáo nào, đồng thời tăng cường hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên bao thuốc.
 
Ngoài các biện pháp nêu trên, theo đề xuất của Liên Hợp Quốc, trong thời gian tới, các quốc gia cần tiến hành những biện pháp bao gồm tăng thuế và tăng giá đối với các sản phẩm thuốc lá. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 1,1 tỷ người ở độ tuổi từ 15 trở lên hút thuốc lá, chỉ cần áp thuế 0,80 USD đối với mỗi bao thuốc cũng sẽ đem lại nguồn thu 140 tỷ USD cho toàn cầu. Mức thuế này cũng sẽ khiến giá thuốc lá trung bình tăng thêm 42%, dẫn đến kết quả là số người hút thuốc sẽ giảm đáng kể.
 
Ông Jeremiah Paul, Cơ quan kiểm soát thuốc lá quốc tế, WHO nói:“Điều cần làm hiện nay là một thiện chí chính trị nhằm thực thi các biện pháp mạnh bởi lẽ, kiểm soát thuốc lá không chỉ cứu được mạng sống của con người mà còn tạo ra một nguồn thu. Điều này mang lại lợi ích cả đôi đường.”
 
Cùng với nỗ lực hạn chế thuốc lá từ chính phủ các quốc gia, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên thế giới đã có những sáng kiến thiết thực giúp người những người hút thuốc lá có thể thỏa mãn thói quen của mình theo một cách lành mạnh hơn. Mới đây, công ty Smarin tại Pháp đã cho ra đời chiếc tẩu thuốc có tên Sifflu vừa thời trang lại an toàn với sức khỏe người dùng. Bên trong của Sifflu chứa 1 lượng nhỏ dung dịch thường dùng cho thuốc lá điện tử, nhưng bằng cách sử dụng đặc biệt của mình, Sifflu sẽ giúp ngăn ngừa những tác dụng phụ không mong muốn từ khói thuốc.
 
Giải pháp thay thế thuốc lá lành mạnh đã nhận được nhiều sự đồng tình tại thành phố Nice. Nhà sản xuất hy vọng sản phẩm sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai, góp phần giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với người hút và những người xung quanh.
 
Thăm dò khán giả