Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuốc lá – tác nhân gây bệnh tật và đói nghèo

(ANTV) -  Thuốc lá đã và vẫn đang là một trong những mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, trung bình người Việt mỗi năm bỏ ra 31.000 tỷ đồng chỉ để mua bán khói thuốc và cũng bỏ ra chừng ấy nghìn tỉ đồng để phục vụ việc chữa trị những căn bệnh liên quan đến khói thuốc như lao phổi, ung thư hay tim mạch. 

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong mỗi điếu thuốc có chứa tới 7.000 chất hóa học, trong đó có hơn 60 chất là tác nhân gây ung thư. Một thống kê nữa của Bộ Y tế cũng cho thấy, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm và khiến cho khoảng 40.000 người tử vong mỗi năm.

Có thể kể đến bệnh ung thư, bệnh béo phì, các bệnh về tim mạch và đột quỵ, đột tử. Cũng liên quan đến khói thuốc, có tới 900.000 người chết do tiếp xúc thụ động với thuốc lá và hàng triệu người bị các bệnh về hô hấp, tim mạch chỉ bởi chịu đựng khói thuốc mỗi ngày.

Nhân ngày Thế giới không hút thuốc 31/5, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với PGS.TS.Trịnh Hòa Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm dư luận xã hội và Truyền thông đại chúng, Viện xã hội học Việt Nam.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả