Thứ sáu, ngày 27/04/2018 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực trạng vi phạm đê điều tại Hưng Yên

(ANTV) - Tình trạng vi phạm hành lang đê điều đang diễn ra phổ biến tại một số địa phương trong cả nước. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và vấn đề sản xuất nhất là khi bước vào mùa mưa bão.

Tại điểm hút và tập kết cát quy mô lớn chưa được cấp phép hoạt động nằm trên địa bàn xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, phát hiện thấy lực lượng quản lý đê điều đi kiểm tra thì ngay lập tức các tàu hút và chở cát dừng hoạt động. Việc tập kết những bãi cát cao gần 10m nằm án ngữ bên dòng sông này đã vi phạm không gian thoát lũ nghiêm trọng nếu mưa bão diễn ra.

Khu vực kè Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, có bãi tập kết vật liệu xây dựng, dãy nhà xây tạm để phục vụ chăn nuôi, và các điểm buôn bán tre, nứa với số lượng lớn. Những hộ dân này cho biết, họ sinh sống và mua bán đã gần 20 năm ở đây mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản cảnh cáo.

Nhiều người dân cho biết, họ đã ở đây được mấy chục năm rồi. Cả con cháu cũng ở đây, có  lần nước lũ thì ngập cả khu vực này, tre nứa nổi lềnh bềnh cả, mọi người lại chạy lên đê, nước rút thì lại ở.

Tỉnh Hưng Yên hiện có trên 79km đê tả sông Hồng và đê tả sông Luộc tại 6 huyện, thành phố. Hệ thống đê điều này có tác dung bảo vệ khu vực dân cư ngăn thủy triều, chống ngập úng, và thoát nước. Tuy nhiên, theo báo cáo của Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống lụt bão tỉnh, đến tháng 5.2016, toàn tỉnh đã phát hiện gần 360 vụ vi phạm hành lang bảo vệ đê điều (đê, kè, cống). Nhiều nhất là những vi phạm về xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình, tập kết vật liệu, hút cát trái phép.

Ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống lụt, bão tỉnh Hưng Yên cho biết: Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, năm 2016 sẽ cương quyết xử lý cưỡng chế các hành vi vi phạm đê điều để lập lại trật tự. Các vi phạm này nếu như không được ngăn chặn thì sẽ vi phạm đến an toàn hệ thống đê điều, cụ thể là vấn đè khai thác cát nếu như không ngăn chặn sẽ gây sạt lở bờ sông. Tập kết vật liệu xây dựng sẽ gây hư hỏng sạt lở đê điều. Xây dựng nhà cửa trong hành lang thoát lũ sẽ gây cản trở trong việc thoát lũ và ô nhiếm môi trường.

Mùa mưa bão đang đến gần, những vi phạm đê điều cần được quan tâm xử lý hiệu quả, dứt điểm. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ đê điều, phòng, chống lụt, bão là việc làm hết sức cần thiết.  Đối với những vi phạm vượt quá thẩm quyền của địa phương, cần có phương án, lộ trình cụ thể, kiến nghị cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý sớm như:  Di chuyển, tái định cư cho các hộ dân có đất thổ cư nằm trong hành lang bảo vệ đê, chấm dứt hoạt động của các bến bãi gây cản trở khả năng thoát lũ của lưu vực, ngăn chặn ngay việc hút cát trái phép trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng