Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực trạng lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại Hàn Quốc

(ANTV) - Tình trạng lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng nhưng vẫn bỏ trốn ở nước ngoài đã và đang làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động chính thống của nước ta. Tại Hà Tĩnh, hiện có gần 1.300 lao động đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Trên thực tế, đã có rất nhiều rủi ro đến với những lao động chui, thế nhưng vì lợi ích trước mắt, một số người lao động đã bất chấp những rủi ro này.

Gia đình bà Trần Thị Hường ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hiện có 6 người con đang lao động tại Hàn Quốc. Trong đó, người con trai thứ 2 của bà đã hết hạn lao động 1 năm, nhưng đến nay vẫn chưa về nước theo quy định. Bà Hường cũng không muốn con trai về Việt Nam vì sợ ở đây không có việc làm.

Bà Trần Thị Hường, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: "Lý do con không về là sợ không có việc làm, về rồi đi lại Hàn Quốc thủ tục rất khó."

Nghi Xuân là địa phương có số lượng lao động tại nước ngoài lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Lúc cao điểm ở đây có đến 2.700 lao động đi xuất khẩu nước ngoài, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc. Tuy nhiên hiện có đến gần 500 lao động của Nghi Xuân đang làm việc bất hợp pháp trên đất nước Hàn Quốc.

Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc khá thấp trong khi đó
điều kiện làm việc và thu nhập lại cao.

Ông Đinh Văn Nam, Phòng LĐ TB và XH huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Huyện đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, kêu gọi con em về nước theo quy định thế nhưng việc kêu gọi khó khăn vì tuyên truyền ở đây, còn người thì ở nước ngoài."

Thực tế cho thấy, chi phí đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc khá thấp, chỉ từ 630 USD. Trong khi đó, điều kiện làm việc và thu nhập lại cao, đây là nguyên nhân khiến nhiều lao động cố tình phá vỡ hợp đồng. Bên cạnh đó, một số hộ gia đình cũng không tích cực tuyên truyền, vận động người thân về nước.

Ông Đặng Văn Dũng, Trưởng Phòng Lao động Việc làm –Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho biết: "Chúng ta đã có Nghị định 95 về xử lý vi phạm khi bỏ trốn tại hàn Quốc nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa xử lý dc một trường hợp nào vì quy định không cụ thể."

1.300 lao động Hà Tĩnh đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là một mảng tối trong bức tranh xuất khẩu lao động hiện nay. Vì lợi ích trước mắt, họ đã chấp nhận rủi ro với cuộc sống luồn lách ngoài vòng pháp luật đồng thời gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động chính đáng./.

 

BT
Thăm dò khán giả