Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:38, Thứ 7, 14/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng

(ANTV) -Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đến nay, trình độ nhân lực an toàn thông tin ở Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực, trong đó hàng ngàn chuyên gia an toàn thông tin của nước ta đã được cấp chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực phục vụ trong lĩnh vực an toàn thông tin trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam vẫn cần đảm bảo, quan tâm hơn nữa về cả lượng và chất của nguồn nhân lực.

 

 
Chọn học ngành công nghệ, sinh viên theo học ngành An toàn thông tin, luôn phải xác định phải vừa học, vừa làm, khi thực sự đi làm vẫn phải tiếp tục học hỏi, cập nhật để theo kịp sự phát triển của công nghệ.
 
Tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, việc triển khai đào tạo CNTT được tổ chức từ năm 2012. Đây là một trong những cơ sở đào tạo ngành An toàn thông tin đầu tiên trong cả nước. Tính đến nay, mỗi năm, có từ 1 đến 200 em sinh viên tốt nghiệp ra trường và phần đông trong số đó, có việc làm và làm đúng chuyên ngành. Thế nhưng, theo đánh giá, nhìn chung, sinh viên Việt Nam khi tốt nghiệp vẫn còn thiếu các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, làm báo cáo, thuyết trình, phản biện…
 
TS Hoàng Xuân Dậu, Trưởng Bộ môn An toàn thông tin - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết,  hàng năm chúng tôi sẽ xem xét và điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho cập nhật nhất có thể. Ngoài việc học trên lớp thì sinh viên được bố trí thực hành ngay trên máy móc của nhà trường, thực tập tại một số đơn vị chuyên môn bên ngoài để các em có thể làm quen được công việc thực tế.
 
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng, năm 2014, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Đề án số 99, với các mục tiêu cụ thể cần đạt được vào năm 2020 gồm: Đưa được 300 giảng viên, nghiên cứu viên đi đào tạo về an toàn, an ninh thông tin ở nước ngoài, trong đó có 100 Tiến sĩ; Đào tạo được 2.000 học viên có trình độ đại học và trên đại học về an toàn, an ninh thông tin chất lượng cao; Đưa được 1.500 lượt cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin đi đào tạo ngắn hạn cập nhật công nghệ, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tại các cơ sở đào tạo có uy tín ở nước ngoài; Tập huấn, đào tạo ngắn hạn nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn, an ninh thông tin cho 10.000 lượt cán bộ làm về an toàn, an ninh thông tin và CNTT tại các cơ quan nhà nước.
 
Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chúng tôi đã lựa chọn ra 8 cơ sở trọng điểm về đào tạo về an toàn thông tin, mỗi năm cho ra trường khoảng 1.400 sinh viên, đa số các em ra trường đều có việc làm ngay và làm đúng ngành nghề an toàn thông tin. Ngoài ra chúng tôi còn cử các giảng viên, nghiên cứu sinh đi đào tạo ở nước ngoài về an toàn thông tin.
 
Tại Việt Nam đang tồn tại sự mất cân đối giữa chỉ tiêu đào tạo, nguồn lực bố trí cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin.
 
Tuy nhiên, lực lượng an toàn thông tin mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của cơ quan, doanh nghiệp. Thực tế, chỉ một bộ phận chuyên gia an toàn thông tin có trình độ chuyên môn sâu, được cấp chứng chỉ quốc tế. Lực lượng này thường làm việc trong các doanh nghiệp chuyên về an ninh mạng hoặc liên quan đến bảo mật ngân hàng. Trong khi đó, nhân lực có chuyên môn sâu về lĩnh vực này làm việc trong các cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân còn khá mỏng.
 
Hiện nay, Chính phủ và doanh nghiệp trong nước đã, đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số để xây dựng chính phủ số, kinh tế số, hình thành xã hội số. Bên cạnh việc làm chủ được các sản phẩm công nghệ số thì chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố hàng đầu.
 
Tuy nhiên, việc phát triển nguồn lực luôn là thách thức đối với các đơn vị nhà nước và công ty tư nhân hiện nay. Do vậy, giải pháp được đặt ra là các doanh nghiệp về bảo mật, an toàn thông tin có thể cùng hợp tác để giúp khối chính phủ và khối tư nhân có thể kết hợp được những thế mạnh riêng, nhằm giải được bài toán về nguồn lực và bài toán tập trung công nghệ cho chuyển đổi số./.
Thăm dò khán giả