Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại trung tâm thương mại

(ANTV) - Vụ cháy vừa mới xảy ra tại kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội sáng ngày 30/6, cho thấy trong thực tế, lực lượng Cảnh sát PCCC gặp rất nhiều khó khăn, và để chủ động thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, việc chuẩn bị các phương án chữa cháy theo từng loại hình, đặc thù đám cháy là rất cần thiết.

 

Ngày 30/6, các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội cũng đã diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tại tổ hợp trung tâm thương mại Keangnam Hà Nội Landmark Tower, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Giả định tình huống đám cháy xuất phát từ tầng hầm tòa nhà, có sự cháy tràn xăng dầu,  gây cháy lớn, có thương vong về người và thiệt hại về tài sản. Theo phương án, đội PCCC cơ sở đã tiến hành hướng dẫn nhân viên, khách hàng sơ tán kịp thời; triển khai, huy động phương tiện trang bị tại chỗ, phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và chống cháy lan ra khu vực lân cận.

Thông qua việc thực tập phương án, các lực lượng tham gia phối hợp đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong hướng dẫn, bố trí lối thoát nạn tại các khu vực tập trung đông người; việc triển khai kỹ, chiến thuật chữa cháy linh hoạt, hiệu quả cũng như công tác hỗ trợ, đảm bảo giao thông, an ninh khu vực tòa nhà nơi xảy ra sự cố. Cũng theo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, thực tế, có đến 40% các vụ cháy được xử lý kịp thời nhờ có sự tham gia hỗ trợ từ các đội PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các địa bàn dân cư . Do đó việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, thực tập phương án có vai trò rất quan trọng để duy trì hiệu quả công tác PCCC với phương châm “bốn tại chỗ”

Sẽ xử lý nghiêm nếu học trước khai giảng

 

Thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9. Các trường không tổ chức dạy học trước, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9. Đây là thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/7.

Theo đó, các trường có thể tập trung học sinh để chuẩn bị cho lễ khai giảng nhưng không được trước ngày 1/9 và không được tổ chức dạy học. Nếu phát hiện trường nào dạy học trước, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu địa phương có biện pháp xử lý. Giải đáp băn khoăn liệu việc tựu trường muộn hơn so với mọi năm 1 tháng có ảnh hưởng tới chương trình học. Thời gian dự phòng ra sao, nhất là với những địa phương hay xảy ra hiện tượng bất thường như bão, lũ gây gián đoạn việc dạy và học.

Cũng tại họp báo, 1 trong những vấn đề nổi cộm được phóng viên đề cập là việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới trong thời gian vừa qua. Bộ cũng yêu cầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021. Việc cung ứng sách phải đảm bảo đến tay học sinh, phụ huynh và giáo viên trước 15/8

BT
Thăm dò khán giả