Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm không an toàn diễn biến phức tạp, gia tăng

(ANTV) -Trong ngày làm việc 5/6, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016". Đây là một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp, được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

 
Có thể nói, không có lĩnh vực nào mà vấn đề quản lý nhà nước lại tác động trực tiếp, thường xuyên và nóng bỏng như an toàn thực phẩm khi mà tình trạng này đã gây ra ảnh hưởng lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội, đối với thể lực, trí tuệ, sức khỏe của con người hiện tại cũng như trong tương lai.
 
Từ năm 2011-2016, phát hiện 678.755 cơ sở vi phạm, hơn 1000 vụ ngộ độc thực phẩm.Mỗi năm có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 ca phát hiện mới trong đó có một phần nguyên nhân từ sử dụng thực phẩm không an toàn. Những con số biết nói đã làm nóng nghị trường Quốc hội. 
 
Đại biểu Dương Minh Ánh đoàn Hà Nội cho rằng, để thực phẩm được an toàn thì nguồn nước và môi trường đất phải được đảm bảo. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang trở nên trầm trọng tại khu vực sông Đáy và sông Nhuệ. Là nguyên nhân gây ra nguồn thực phẩm bẩn hàng ngày, hàng giờ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chất lượng sống của người dân 2 bên bờ sông mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của 5 tỉnh, thành phố: Hà nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Hòa Bình.
 
Bà Dương Minh Ánh nói, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 57 phê duyệt đề án tổng thể bảo vệ môi trường khu vực sông Nhuệ, sông Đáy.Cùng với đó là sự vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương với hàng trăm dự án công trình hạ tầng với mô hình bảo vệ môi trường được triển khai hướng tới mục tiêu năm 2020 sẽ đưa sống Đáy, sông Nhuệ trở lại sự trong sạch, nhưng tôi e rằng ,mục tiêu đó khó có thể đạt được như mong muốn trong thời gian 3 năm tới đây.
 
Tình hình ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng; các bệnh truyền nhiễm, ung thư do sử dụng thực phẩm không an toàn diễn biến phức tạp, gia tăng. 
 
Ông Nguyễn Hữu Toàn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cho rằng, có thể nói thực phẩm không an toàn đã trở thành nỗi lo lắng, bức xúc của người dân nhưng chưa có biện pháp căn cơ, hữu hiệu để giải quyết .Nguyên nhân chính của hạn chế yếu kém trên là do hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm còn hạn chế.Thể chế chính sách về đảm bảo an toàn thực phẩm còn chưa phù hợp, thiếu đồng bộ.Việc triển khai thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm chưa nghiêm, chế tài chưa đủ răn đe, ngăn ngừa có hiệu quả.
 
Về giải pháp, theo các đại biểu cần bổ sung nội dung tạo điều kiện phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Song để phát huy hiệu quả thì các cơ quan quản lý cần tạo điều kiện thực chất để người dân dễ phản ánh thông tin. 
 
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, hiện nay, nếu người tiêu dùng nào có phát hiện, có vấn đề bất an thực phẩm tại một cơ sở, một cửa hàng nào đó thì họ cũng không biết phải báo ở đâu, thậm chí có biết thì thủ tục cũng rất rườm rà. Mặc dù chúng ta cũng đã có luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, luật an toàn thực phẩm, bộ luật tố tụng dân sự, nhưng những thủ tục về khiếu nại, phản ánh, khởi kiện và bồi thường vẫn còn phức tạp kéo dài và cơ chế giải quyết, bảo vệ còn kém hiệu quả. Đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần có đường dây nóng, có cơ chế phù hợp, thuận tiện để tiếp nhận xử lý nghiêm, kịp thời phản ánh của nhân dân, của báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm.
 
Nhìn chung các ý kiến thảo luận đều cơ bản đồng tình và đánh giá cao Báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Báo cáo đã phản ánh đầy đủ, toàn diện tình hình; đồng thời tập trung phân tích, làm rõ thực trạng thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực này. 
Thăm dò khán giả