Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm chứa phẩm màu hấp dẫn trẻ nhỏ

(ANTV) - Từ kẹo, bánh đến nước ngọt, trong rất nhiều các loại thực phẩm ăn sẵn đều có sư xuất hiện của màu thực phẩm. Nhà sản xuất cho phẩm màu vào thực phẩm không bởi lý do nào khác là thu hút người ăn. Tuy nhiên, cũng bởi lý do này mà trẻ con trở thành đối tượng dễ bị thu hút nhất. Và không thể nói, việc lạm dụng những sản phẩm trên không gây hại đến sức khoẻ.

Đẹp, bền, có thể dùng hỗn hợp nhiều loại pha lẫn với nhau để tạo thành một màu mới tùy theo nhu cầu và từng loại sản phẩm, sự ra đời của màu thực phẩm được coi là bước tiến vĩ đại của ngành công nghiệp thực phẩm trong khả năng cải thiện tính hấp dẫn, loại bỏ đi hoàn toàn nhược điểm của màu tự nhiên như kém bền màu, đắt đỏ.

Sự tham gia của màu thực phẩm tác động trực tiếp đến nhận thức của con người, ảnh hưởng đến 90% quyết định của người dùng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đó là lý do, trong rất nhiều những sản phẩm mà trẻ em yêu thích như kẹo và nước ngọt, luôn có sự có mặt của màu thực phẩm.

Một thực nghiệm nhanh với nhóm 4 bạn nhỏ từ 4 đến 7 tuổi về sự thu hút của màu sắc trong thực phẩm. Với 3 đĩa kẹo, trong đó có 2 đĩa đựng những chiếc kẹo nhiều màu sắc và 1 đĩa đựng kẹo không màu, nhóm trẻ nhanh chóng bị thu hút vào 2 đĩa kẹo nhiều màu và dường như hoàn toàn quên mất sự có mặt của đĩa kẹo còn lại.

Tiếp tục thử nghiệm với đồ uống với 4/5 cốc là các loại nước ngọt và 1 cốc còn lại là nước lọc, tất cả các bạn nhỏ đều thích thú lựa chọn uống các cốc nước nhiều màu sắc thay vì cốc nước không có màu.

Rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau được xem là 1 trong những đặc điểm chung tiêu biểu của các loại thực phẩm mà trẻ nhỏ yêu thích bởi khả năng gây ấn tượng với thị giác từ đó kích thích xu hướng lựa chọn.

Việc trẻ lựa chọn đồ ăn dựa vào màu sắc chính là cơ sở để các nhà sản xuất cho màu thực phẩm vào trong thực phẩm để thu hút người dùng, điều này có khả năng làm thay đổi thói quen ăn uống. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nhóm đối tượng dễ bị tác động bởi tâm lý đám đông.

Chưa có 1 khẳng định chính thức nào về việc sử dụng phẩm màu thực phẩm ở giới hạn cho phép sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng nhiều tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có những cảnh báo đến sức khoẻ về việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm.

Từ năm 2003, Nhật Bản đã ra quy định cấm sử dụng phẩm màu vàng E102 với một số thực phẩm, trong đó có sản phẩm mỳ. Năm 2008, EU cảnh báo về sự nguy hại của phẩm màu vàng E102 và yêu cầu các sản phẩm có sử dụng E102 phải ghi khuyến cáo trên nhãn. Hay mới đây nhất, Pháp ra lệnh cấm sử dụng chất trắng E171, thường có nhiều trong kẹo cao su, các loại nước sốt màu trắng bởi khả năng gây ra những nguy cơ gây những tổn thương tiền ung thư.

Như vậy, phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm chứa phẩm màu cho trẻ, nhất là những sản phẩm mập mờ trong bảng thành phần và không công khai thông tin rõ ràng.

Màu thực phẩm thường xuất hiện trong các loại mứt, hoa quả đóng hộp, nước giải khát… được ký hiệu từ 100 đến 199.

Theo quy định của Bộ Y tế, tại Việt Nam cho phép lưu hành 35 chất phẩm màu trong đó có 16 chất phẩm màu tổng hợp. Trong đó có 1 số nhóm màu thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên được ưu tiên sử dụng là màu 140 (xanh lục), màu 163ii (đỏ tím), màu 100i ( đỏ cam), màu 120 ( đỏ tươi), màu 150i (nâu đen).

Những màu thực phẩm hoá học sau, mặc dù vẫn được phép sử dụng nhưng cần hết sức hạn chế bởi những tranh cãi về tác hại của nó như màu 102 (vàng chanh), màu 123 (đỏ), màu 133 (xanh), màu 110 (vàng cam), màu 171 (trắng)…

Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa phẩm màu cũng cần lưu ý:

- Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa phẩm màu, đặc biệt là các màu sắc rựu rỡ với trẻ nhỏ như kẹo, nước ngọt bởi dễ hình thành thói quen.

- Ưu tiên lựa chọn các sảm phẩm sử dụng phẩm màu có gốc tự nhiên, thực vật thay vì gốc hoá học.

Ngoài ra cũng cần lưu ý:

- Không chọn các thực phẩm có màu sắc quá loè loẹt.

- Lựa chọn những thực phẩm rõ ràng về nguồn gốc và bảng thành phần.

- Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm chứa màu cấm, không sử dụng trong thực phẩm vào chế biến như vàng ô, Rhodamine B, Sudan.

BT
Thăm dò khán giả