Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 15:59 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hư thông tin có muỗi mang virus Zika tại sân bay Đà Nẵng

(ANTV) - Trước thông tin nhiều bài báo ngày 6/4 đăng tải về việc phát hiện muỗi lây truyền Virus Zika mang tên Aedes Aegypti xuất hiện tại sân bay, gây hoang mang trong dư luận. Sáng 7/4, đoàn kiểm tra liên ngành do sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và đính chính lại các thông tin trên.

Tại buổi kiểm tra của đoàn công tác, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tuân thủ nghiêm ngặt công tác ứng phó với loại virus này, đảm bảo đúng với  kế hoạch số 519/KH-SYT ký ngày 30 tháng 3 năm 2016 về phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do Sở Y tế đã xây dựng và triển khai.

Bên cạnh đó, đại diện các trung tâm Y tế cũng đã khẳng định, không có trường hợp nào, hoặc mẫu muỗi nào mang virus Zika xuất hiện tại sân bay Đà Nẵng.

Ông Tôn Thất Thạch – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, thành phố Đà Nẵng cho biết: Chúng ta biết rằng virus Zika có vector trung gian lây truyền đó là muỗi Aedes Aegypti, cùng với muỗi gây sốt xuát huyết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì tình hình sốt xuất huyết vẫn xuất hiện rải rác và có vector trung gian truyền bệnh này là con muỗi Aedes Aegypti. Nhưng mà để truyền được bệnh do virus Zika thì con muỗi này phải mang virus Zika thì mới có khả năng lay truyền bệnh này cho cộng đồng. Còn con muỗi Aedes Aegypti thì có từ lâu rồi và có ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Tuy chưa phát hiện virus Zika tại thành phố Đà Nẵng nhưng công tác đối phó dịch tại đây cũng được được gấp rút hoàn tất. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các bến xe, bến tàu, cảng hàng hải, hàng không, những nơi tập trung đông người, đông dân cư. Còn tại khu vực sân bay Đà Nẵng, tại các lối ra vào sân bay đều được bố trí máy đo thân nhiệt, cùng các phòng cách ly. Nếu phát hiện có trường hợp nghi vấn mắc virut sẽ được cách ly ngay lập tức để tiến hành điều trị.

Ông Nguyễn Tiến Hồng – PGĐ Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: Thành phố Đà Nẵng cũng đã có chỉ đạo nâng cấp giám sát lên mức độ 2, các công tác về giám sát dịch tại cộng đồng cũng như tại các bến cảng cửa khẩu là được tăng cường, và hệ thống điều trị cũng tăng cường công tác giám sát, và đặc biệt lưu ý đến các đối tượng là phụ nữ có thai, theo cái chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ông Phạm Trúc Lâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng khẳng định: Là người chịu trách nhiệm về công tác giám sát dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, tôi xin khẳng định rằng cho đến giờ phút này, ngành Y tế chúng tôi vẫn chưa xác định được, chưa có trường hợp nào người mang virus Zika.

Sân bay Đà Nẵng đang tiến hành phun thuốc muỗi toàn bộ khu vực sân bay. Tuy nhiên hiện nay đã bắt đầu vào mùa du lịch, lượng khách đông và ra vào sân bay liên tục vì vậy việc phun thuốc chỉ có thể thực hiện vào buổi đêm,việc kiểm dịch nghiêm ngặt cũng mất rất nhiều thời gian và dễ gây chậm trễ cho các hành khách.

Theo ngành Y tế khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng với dịch bệnh do virus Zika bởi đây là một bệnh dịch truyền nhiễm cấp tính được lan truyền chủ yếu qua muỗi Aedes nhiễm bệnh, có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con, nhưng không lây qua đường tiếp xúc trực tiếp giống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, biến chứng của bệnh do virus Zika thường diễn biến ở mức vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây