Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 16/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hư rau nhiễm tồn dư thuốc BVTV ở Hà Nội

(ANTV) - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối lo hàng đầu của người dân. Thời gian gần đây các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các mẫu rau ở các chợ dân sinh có nhiễm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định cho phép. Vậy thực hư của vấn đề này là thế nào?

 
 
Ngày 5-10, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết kết quả khảo sát của 40/120 mẫu rau muống, mồng tơi, rau ngót được lấy tại một số chợ đầu mối: Dịch Vọng, Long Biên, Đền Lừ có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật Cacbofuran là chất hòa tan tương đối trong nước và có khả năng  gây ô nhiễm nguồn nước và nhiễm độc nghiêm trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng.
 
Chị Nguyễn Thị Xuân- người tiêu dùng nói: Nếu mà rau có thuốc đấy chỉ cần để 5-10 tiếng là nẫu, hỏng, không để được đến ngày hôm sau, mình làm nhiều cũng có kinh nghiệm. Nếu có thuốc vẩy hoặc thuốc kích thích sẽ rất nhanh hỏng.
 
Bà Nguyễn Thị Thu- người tiêu dùng nói: Những nơi trồng rau nhiều người có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếu không có thì không thể trồng được. Ví dụ như rau cải nếu chỉ tưới không dùng thuốc thì không thể giữ được vì nó nhiều sâu lắm.
 
Hiện nay nhu cầu tiêu dùng Hà Nội khoảng 1 triệu tấn rau/ năm. Tuy nhiên, hàng năm Hà Nội chỉ sản xuất được 600.000 tấn rau, đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng. Còn 40% nhập từ các tỉnh khác. 
 
Trao đổi với ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: 40/120 mẫu rau đang tiêu thụ tại Hà Nội nhiễm chất cacbofuran. Tuy nhiên  thông tin 38/40 mẫu rau của Hà Nội có chất cacbofuran là hoàn toàn không chính xác.
 
Ông Nguyễn Duy Hồng cho biết: Nếu chỉ nói có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì gây hiểu nhầm với người tiêu dùng. Quan trọng 10 mẫu vượt thì đối với rau ngót và rau muống ở Hà Nội còn có cả các tỉnh khác cung cấp cho nên cần phải đến tận nơi để kiểm tra lại có phải rau của Hà Nội sản xuất hay các tỉnh khác sản xuất thì mới chính xác. Cho nên đưa ra thông tin 38 mẫu rau của Hà Nội là không chính xác.
 
Trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà người dân đang phải đối mặt, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn tại cửa hàng có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn./.
 
BT
Thăm dò khán giả