Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:54, Chủ Nhật, 22/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện quyền công dân tại nơi đặc biệt

(ANTV) - Theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, những người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ. 

Can phạm Đỗ Hữu Xuyên đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định để phục vụ cho công tác điều tra một chuyên án về kinh tế. Trước khi vướng vào vòng lao lý, ông Xuyên đã từng nhiều năm giữ chức chủ tịch UBND xã, từng trải qua nhiều lần bầu cử.

Ông Xuyên cho biết: trong bối cảnh hiện tại thì bản thân tôi rất phấn khởi trước sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước đối với các can phạm như chúng tôi. 

Một cử tri đặc biệt khác là Nguyễn Tuấn Vũ, sinh năm 1991, Vũ mới bị tạm giam vì tội trộm cắp tài sản. Qua thông tin về Luật bầu cử được cán bộ truyền đạt, Vũ đang chờ đợi được tự tay bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên trong đời.

Vũ cho biết: đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử. Cán bộ trại giam và Ban giám thị đã tạo điều kiện giúp em hiểu được cái quyền và lợi ích của người đang bị tạm giữ, tạm giam được đi bầu cử. 

Hướng đến việc thực hiện công tác bầu cử thành công, nhiều ngày qua cán bộ ở các phân trại đã tập trung tuyên truyền, giải thích cho người bị tạm giam, tạm giữ hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời cũng giúp họ tiếp cận với danh sách người ứng cử chính thức, để bản thân mỗi người chọn lựa ra những đại biểu xứng đáng nhất.

Cán bộ tại phân trại tuyên truyền, giải thích cho người bị tạm giam, tạm giữ
hiểu về quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình

Thượng tá Lưu Văn Cổn, Phó Giám thị Trại tam giam Công an tỉnh Nam Định cho biết: đến giờ này công tác chuẩn bị bầu cử chúng tôi đã hoàn tất và các cử tri đặc biệt này sẽ được bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại nơi giam giữ của mình, qua việc nắm tình hình chúng tôi thấy các cử tri đặc biệt này cũng đã chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng và háo hức được thể hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Không ai mong muốn mình trở thành một cử tri ở trong trại giam này. Nhưng tất cả đều hiểu, một khi pháp luật còn thừa nhận quyền công dân chính đáng của họ, thì bản thân mỗi người cũng cần phải thể hiện quyền lợi ấy một cách có trách nhiệm. Rồi đây lá phiếu trong ngày bầu cử cũng chính là thông điệp mà những con người đã từng vướng phải những lỗi lầm mong muốn cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hơn 300 đối tượng thuộc diện bị tạm giam, tạm giữ tại Công an tỉnh Nam Định tất cả đang háo hức được thể hiện quyền công dân của mình qua những lá phiếu, từ đó có thể bầu ra những đại biểu, đại diện cho quyền lợi của người dân để xây dựng một nhà nước công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an, hiện tại các trên toàn quốc đang có khoảng hơn 20.000 người đang bị tạm giam, tạm giữ. Tất cả những người này đã được phát thẻ cử tri để họ sẽ cùng gần 70 triệu cử tri khác thể hiện quyền công dân của mình qua các lá phiếu bầu cử.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng