Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 5, 22/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện đồng bộ các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

(ANTV) -Sáng 22/12 tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị An toàn giao thông năm 2016

 
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực ATGT trong và ngoài nước.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2016. Cụ thể, trong năm vừa qua TNGT tiếp tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT và TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp. TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra, mỗi ngày vẫn có 24 người chết và 60 người thương tật suốt đời. Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra ở các thành phố lớn, còn nhiều sự cố liên quan đến đường hàng không, đường sắt.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thực tế này đòi hỏi chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, xây dựng văn hóa giao thông..để khắc phục kìm chế và đẩy lùi TNGT, ùn tắc giao thông hướng tới một hệ thống giao thông an toàn thân thiện.
 
Tại hội nghị ATGT Việt Nam lần này có 8 chủ đề bao trùm 5 tiểu ban về ATGT cho tất cả các phương thức GTVT gồm: Quản lý nhà nước, cơ sở hạ tầng, phương tiện, người tham gia giao thông, ứng phó sau tai nạn. Do đó, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị: các đại biểu, nhà khoa học cần có những trao đổi, thảo luận để có thể đưa đến những kết luận khoa học, khách quan chỉ ra được bản chất, nguyên nhân gốc của TNGT, ùn tắc giao thông cũng như đưa ra những đề xuất để giải quyết một cách triệt để, hiệu quả.
 
Phó Thủ tướng Thường trực đề xuất các công trình nghiên cứu cơ bản hỗ trợ cho việc sửa đổi bổ sung hoàn thiện luật giao thông đường bộ và các quy định pháp luật về đảm bảo ATGT. Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp toàn diện nâng cao ATGT cho người, nhóm người dễ bị tổn thương  (đi xe đạp, xe máy, đi bộ), và nhóm người yếu thế trong xã hội. Nghiên cứu các giải pháp và công cụ tác động làm thay đổi hành vi của người tham gia giao thông.
 
Những tháng cuối năm, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là thời điểm lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông gia tăng mạnh, mật độ phương tiện trên các tuyến giao thông tăng nhanh. Do đó, TNGT vẫn luôn đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan ở Trung ương và địa phương
 
Thăm dò khán giả