Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo:

Thức ăn bẩn “bủa vây” trường học: Học sinh đang bị “đầu độc”

(ANTV) - Báo CAND số ra ngày 13/4 đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhiệm kỳ hoạt động dân chủ, đoàn kết trí tuệ, sôi động và đổi mới” nêu bật lên những kết quả đã đạt được trong kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Sau 19 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng về công tác xây dựng pháp luật; tổng kết nhiệm kỳ khóa XIII: xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác nhân sự nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội khóa XIII đã làm tròn trọng trách ban hành Hiến pháp năm 2013 và căn bản hoàn thành việc cụ thể hóa Hiến pháp trong các đạo luật về tổ chức bộ máy Nhà nước; bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên thệ trước Quốc kỳ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, cam kết trước Quốc hội và nhân dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quốc hội trân trọng ghi nhận những cống hiến, đóng góp tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm đối với công cuộc phát triển đất nước.

Trạm thu phí BOT tăng giá gây nhiều bất cập

Vẫn biết việc đầu tư xây dựng các tuyến đường, công trình giao thông hiện đại theo hình thức BOT là một chủ trương đúng trong phát triển hạ tầng giao thông ở nước ta, tuy nhiên hiện nay, nhiều trạm thu phí BOT trên các tuyến đường giao thông đồng loạt tăng phí, hoặc thu phí quá cao, đôi khi thu không đúng đối tượng đã khiến nhiều người dân và doanh nghiệp phải chịu thêm gánh nặng về chi phí, và không chỉ có thế, thực tế này đã dẫn đến nhiều hệ lụy khác, ghi nhận trên các báo số ra ngày 11/4.

Báo ANTĐ có bài: “Dự án  BOT thu phí quá cao: địa phương xin giảm, nhà đầu tư từ chối”, ghi nhận tại trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, dù Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ  đạo nhà đầu tư miễn phí và giảm phí cho phương  tiện  dưới 7 chỗ không kinh doanh của người dân trên địa bàn phường xã gần đó, nhưng Bộ GTVT cho biết, việc giảm phí hay không tùy thuộc vào chủ đầu tư.

Còn tại trạm thu phí Quốc lộ 1 Quán Hàu, tỉnh Quảng Bình, do mức phí cao, UBND tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị chủ đầu  tư  xem xét giảm phí cho người dân trên địa bàn, nhưng nhà đầu tư  đã từ chối với lý do ảnh hưởng đến thời gian thu hoàn vốn của dự án.

Ở một góc độ khác, báo CAND có bài “Phí tăng, đường tỉnh 391 lãnh đủ”, ghi nhận thực tế kể từ khi phí quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tăng, nhiều lái xe đã né các trạm thu phí bằng cách đi tắt qua con đường tỉnh lộ 391 của tỉnh Hải Dương, dẫn đến con đường tỉnh lộ này đang bị tàn phá, xuống cấp, xuất hiện nhiều vết lún, cùng với đó là sự ô nhiễm khói bụi do lượng phương tiện tăng mạnh.

Ghi nhận thêm về thực tế này, báo Giao thông có bài “Hải Dương: Xe né trạm thu phí, tỉnh lộ 391 kêu cứu”, bài báo cho biết: với hai làn đường và khu dân cư tập trung đông đúc, nên mật độ người tham gia giao thông trên tỉnh lộ 391 khá cao, và việc lưu lượng xe tải trọng lớn tăng cao đột biến đang khiến cho tình hình giao thông ở trên tuyến này thêm phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thức ăn bẩn “bủa vây” trường học:  Học sinh đang bị “đầu độc”

Thức ăn, đồ uống bẩn, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng... đang “bủa vây” các trường học, nhất là các trường tiểu học, trung học cơ sở ở hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Những đồ ăn thức uống “bẩn” đó đang hằng ngày đầu độc, hủy hoại thể chất cả một thế hệ trẻ em Việt Nam.

Báo Lao Động ra ngày 12/4 đăng tải bài viết có tiêu đề “Thức ăn bẩn “bủa vây” trường học:  Học sinh đang bị “đầu độc” phản ánh về thực trạng báo động trên.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 20.12.2015 - 29.3.2016, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, xử lý gần 600 vụ vi phạm về chất lượng và ATTP. Phạt hành chính gần 5 tỷ đồng, tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa vi phạm trị giá hơn 4 tỷ đồng. Phía đơn vị này cũng cho biết hàng hóa vi phạm chủ yếu gồm các sản phẩm bánh kẹo, bim bim thực phẩm không rõ nguồn gốc...

Phần lớn những mặt hàng đó vẫn đang “bủa vây” các trường học. Trao đổi với PV Lao Động, TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo: "Cổng trường là khu vực bị cấm kinh doanh thức ăn. Cơ sở thức ăn đường phố thực tế chỉ bán chui bán lủi.

Bất cứ sản phẩm thực phẩm nào bán ở những hàng bán rong quanh cổng trường đều không có lợi cho sức khỏe, tuyệt đối không nên sử dụng. Tuy nhiên Các cháu học sinh thường không đủ kĩ năng để nhận biết về sự nguy hiểm của các loại thực phẩm bầy bán quanh khu vực cổng trường, nên các bậc phụ huynh chính là người phải hướng cho con mình, khuyên con không nên ăn uống ở những quán hàng rong.

Quyết liệt ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Cũng liên quan đến vấn đề mất ATVSTP, báo CAND số ra ngày 14/4 dẫn lời PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: Các lái buôn thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người sử dụng để pha chế các loại thuốc tăng trọng vào thức ăn chăn nuôi. Sau đó, loại thức ăn này tiếp tục được giao sỉ cho các cửa hàng bán lẻ để cho người chăn nuôi mua về sử dụng. Thậm chí, họ còn dặn dò rất kỹ người mua là lúc cho lợn ăn phải đeo găng tay để không ảnh hưởng đến da tay, đồng thời cẩn thận khi mở lấy thuốc, hơi sẽ bay lên, nếu hít phải thì gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Qua điều tra về thực trạng sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tại một số trang trại, tất cả các trại chăn nuôi gà có sử dụng kháng sinh đều dùng cao hơn quy chuẩn. Ngoài ra, còn có 5 loại kháng sinh ngoài quy chuẩn cũng được sử dụng. Đáng lưu ý, thức ăn công nghiệp cho heo và gà có 8/9 loại kháng sinh trong quy chuẩn, 2 loại kháng sinh được công bố sử dụng cao hơn mức quy định trong Quy chuẩn Việt Nam và 4 loại ngoài quy chuẩn.

Trong bê và bò thịt thì hạn chế hơn, có 3/11 loại kháng sinh trong quy chuẩn và một loại ngoài quy chuẩn. Đặc điểm của heo được cho ăn các chất tạo nạc như: heo còn sống thì da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, người ăn phải thịt heo này sẽ bị ngộ độc cấp tính và mãn tính với các triệu chứng rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ, tăng huyết áp, nguy cơ sẩy thai. Mãn tính dẫn đến rối loại hệ thống hormon của cơ thể, gây nhiễm độc gan, gây đột biến và có thể ung thư.

Trước thực trạng đó, báo Kinh tế & Đô thị  thông tin: Dù được trao quyền thanh tra an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng sau 4 tháng thực hiện, các xã, phường được Hà Nội lựa chọn thí điểm, hiệu quả vẫn chưa như mong đợi. Đây  là ý kiến của nhiều đại biểu tại cuộc làm việc của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội. Tinh thần là trao cho cán bộ thanh tra được phép thanh tra đột xuất và thanh tra độc lập nhằm phát hiện những sai phạm về ATTP của cơ sở giống như một cảnh sát giao thông được xử phạt người vi phạm tại thời điểm phát hiện vi phạm.

Vậy nhưng, thực tế các xã, phường chưa triển khai được thanh tra độc lập theo quy định. Hầu hết, các cuộc thanh tra chỉ dừng lại ở thanh tra theo kế hoạch, có báo trước cơ sở được thanh tra từ 5 - 7 ngày. Hoặc khi cán bộ thanh tra phát hiện ra sai phạm về ATTP của một cơ sở sản xuất sẽ lại quay về UBND cấp xã, phường, quận, huyện để báo cáo rồi xin quyết định thanh tra.

Như vậy, khó có thể đảm bảo công tác thanh tra minh bạch và kịp thời xử lý sai phạm. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ thanh tra cấp xã, phường còn mỏng, yếu về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nên khó có thể thanh tra toàn diện các mặt hàng tại một cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả