Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên - Huế xử lý đất rừng bị lấn chiếm

(ANTV) - Tình trạng lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp đã và đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương có rừng, nhất là các tỉnh miền Trung Tây Nguyên. Tại TT - Huế, tình trạng này phần nào đã được khắc phục với việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị 65 về tăng cường các biện pháp quản lý rừng và đất lâm nghiệp.

   
Huyện Nam Đông là địa phương thực hiện thí điểm Chỉ thị 65 về tăng cường các biện pháp quản lý rừng và đất lâm nghiệp. Qua rà soát, đã phát hiện và thu hồi nhiều diện tích rừng bị lấn chiếm, từ đó có hướng xử lý phù hợp dựa trên nguồn gốc rừng.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Đông, Thừa Thiên – Huế cho biết: "Đối với diện tích đất xâm lấn có nguồn gốc từ rừng tự nhiên thì sẽ tiến hành thu hồi và trả lại cho cộng đồng quản lý. Còn đối với diện tích đất xâm lấn sử dụng đất lâm nghiệp trái phép thì tiến hành thu hồi nhưng xem xét cấp đất cho các hộ gia đình theo luật đất đai. Thứ 3 đối với đất xâm chiếm không người thừa nhận thì dự kiến giao cho một số đơn vị quản lý, sau thời gian theo chu kỳ thì khai thác đấu giá".
   
Đến nay, rà soát tại 6 huyện, thị xã trên địa bàn TT Huế, các cơ quan chức năng phát hiện gần 700 hecta đất rừng bị lấn chiếm, trong đó đã thu hồi hơn 420 hecta… Điều này sẽ giúp địa phương quản lý được toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, thống kê và đưa vào bản đồ số hóa để khắc phục tình trạng tái lấn chiếm sau thu hồi.

Về vấn đề này ông Võ Văn Dự, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Sử dụng máy tính bảng để bảo đảm toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được số hóa, quản lý chặt chẽ theo dõi mọi diễn biến. Phải xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu là chủ rừng và chính quyền địa phương để bảo đảm khi một hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong việc lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp thì phải quy trách nhiệm ai là người đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề đó".
   
Công khai số diện tích rừng thu hồi và giao cho cộng đồng quản lý. Cách làm này đã hạn chế tình trạng tái lấn chiếm đất rừng, cũng như phần nào giảm thiểu được nạn phá rừng xảy ra phổ biến như trước đây. Quan trọng hơn, nhiều hộ dân đã nâng cao ý thức trong việc phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm./.

BT
Thăm dò khán giả