Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên - Huế: Rắn lục đuôi đỏ tràn vào khu dân cư

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là tại các khu vực dân cư dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua xuất hiện rất nhiều rắn lục đuôi đỏ. Nhiều người dân trong lúc làm vườn, thậm chí ngay trong nhà đã phát hiện loài rắn độc này.

Trong lúc đi kiểm tra đàn gà, anh Đạo đã phát hiện một con rắn lục đuôi đỏ nằm ngay trong góc vườn. Do trước đây đã nhiều lần nhìn thấy và biết rõ đặc tính của loài rắn độc hại này nên anh Đạo đã dùng cành cây để khống chế.

Anh Lê Đạo - Tổ dân phố 1, phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Sáng nay tôi đi ra đây lật chuồng gà lên thì tôi thấy hắn nằm trong chuồng gà, tôi mới lấy que đè cái lưng hắn lại và đưa cái bịch hắn chui vào".

Người dân ở quanh khu vực cho biết, khoảng một tháng trở lại đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện rất nhiều, không chỉ tại các nơi có nhiều cây cối rậm rạm, trong vườn nhà mà ngay cả ngoài đường. Do hình thù loài rắn này chủ yếu là màu xanh lá cây chỉ một ít phần đuôi có màu đỏ nên khi lẫn trong cây cỏ rất khó nhận biết.

Ông Võ Tá Khôi - Tổ dân phố 1, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Tôi làm ở đây, làm vườn cây cỏ thì cũng có gặp, lâu rồi cũng gặp mấy con, gặp thì tôi đập chết thôi chứ tôi cũng không báo".

Cũng khoảng thời gian này năm ngoái, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện và tấn công người tại một số địa phương ở thị xã Hương Thủy và các huyện Quảng Điền, Nam Đông. Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 16 ca do rắn cắn, trong đó có 9 ca là do rắn lục đuôi đỏ.

Đây là thời điểm sinh sản của rắn lục đuôi đỏ nên tốc độ phát triển của chúng rất nhanh. Người dân cần cẩn trọng nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, vì nọc của rắn lục đuôi đỏ có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời. Để hạn chế môi trường trú ẩn, sinh sôi của rắn lục đuôi đỏ, người dân cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang các khu đất rậm rạp. Cách làm này vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa hạn chế được các loài côn trùng nguy hiểm.

BT
Thăm dò khán giả