Chủ nhật, ngày 16/08/2020 - 04:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên Huế phát động tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng

(ANTV) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. Sáng ngày 29/5, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra lễ phát động Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Lễ phát động được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức, với sự tham gia của Sở NN&PTNT cùng nhiều lãnh đạo huyện, thị xã trên địa bàn.

 

Sau khi huyện Phong Điền công bố chính thức hết dịch tả lợn Châu Phi, tới lượt nhiều huyện, thị xã khác của tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới với số lượng lớn. Cụ thể, các ổ dịch mới được phát hiện ở hai thị xã Hương Trà, Hương Thủy; các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền và ngay tại TP Huế. Trong đó, tính đến thời điểm hiện tại, 12/12 phường, xã tại thị xã Hương Thuỷ được xác định có ổ dịch.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhanh chóng phát động Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt thứ 3, với mục tiêu tăng cường cho công tác ngăn chặn dịch lây lan, đảm bảo an toàn vệ sinh toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, cũng như bảo vệ nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Hiện nay chúng tôi đang tiến hành theo phương thức phát hiện sớm, xử lý nhanh, từ các góc độ bà con chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng nên điều kiện an toàn sinh học rất khó khăn. Cho nên chúng tôi vẫn đang tuyên truyền bà con trong điều kiện nhỏ lẻ đấy phải hạn chế vấn đề không an toàn, tiến tới vấn đề khống chế dịch bệnh không lây lan trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong buổi sáng 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức diễu hành trên nhiều con phố của TP Huế, nhằm mục đích đẩy mạnh tuyên truyền người dân có ý thức giữ vệ sinh khu vực. Đồng thời, công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng cũng đã được triển khai tại lò mổ gia súc ở khu vực chợ cá Bãi Dâu, phường Phú Hậu. Ban quản lý lò mổ cho biết, từ trước khi chính quyền tỉnh thực hiện phun thuốc, việc kiểm soát chất lượng lợn đầu vào cũng đã được triển khai rất sát sao với sự phối hợp của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

Theo ông Trần Minh Tri, phụ trách quản lý lò mổ gia súc phường Phú Hậu, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế: Từ khi nhận được thông báo dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Huế, tại lò, chúng tôi cũng có những kế hoạch phối hợp với Chi cục Thú y trước tiên là kiểm tra phần đầu vào, nhập trên cơ sở giấy tờ chứng nhận kiểm dịch của những vùng không bị dịch ở miền Bắc cũng như miền Nam trước khi nhập vào lò, cũng như khi nhập phải có cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng. Đối với công tác vệ sinh môi trường ở đây, trước khi mổ và sau khi mổ, định kỳ trước đây là 5 ngày, tổng vệ sinh một lần, nhưng từ khi có bệnh dịch thì ở đây có tăng cường lên.

Là một trong những địa phương có dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp nhất, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cho thấy những động thái vô cùng cẩn trọng và gắt gao trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh cũng như các lò mổ, những đàn lợn tại tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ được hơn giám sát cẩn thận, giúp người dân cũng như người chăn nuôi lợn cảm thấy thêm phần yên tâm./.

BT
Thăm dò khán giả