Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên Huế chuẩn bị chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho ngư dân

(ANTV) - Bắt đầu từ cuối tuần này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai công tác chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân chịu ảnh sự cố môi trường biển. 

Đây là tỉnh đầu tiên trong số 4 tỉnh miền trung hoàn thành việc thống kê, chi trả bồi thường cho người dân. Và cho đến nay, công tác chuẩn bị đã xong để đảm bảo việc chi trả diễn ra chính xác, kịp thời, đúng đối tượng.

UBND xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, theo kế hoạch việc chi trả tiền đền bù cho người dân sẽ được triển khai vào thứ 6 tuần này 21/10.

Chiều ngày 18/10 giữa các đối tượng nằm trong diện đền bù và lãnh đạo xã, để một lần nữa xác minh tính chính xác giữa thực tế  với danh sách được niêm yết và hình thức nhận tiền đền bù. Có 2  cách để người dân nhận tiền là: nhận trực tiếp tại ủy ban xã hoặc xã sẽ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, với tâm lý sốt sắng mong chờ khoản đền bù,  đa số ý kiến của người dân là được nhận tiền mặt.

Ông Nguyễn Thuyến, ngư dân chia sẻ: Vì tiền bữa giờ đã phải vay mượn để ăn uống giờ cầm tiền về trả cũng như là để mua ngư lưới cụ.

 Anh Đỗ Bính cũng nói: Ngư dân tôi muốn nhận tiền mặt vì thời gian nghỉ dài đã phải vay mượn.

Tổng kinh phí bồi thường cho người dân chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển trên địa bàn huyện  Phú Lộc  là hai trăm lẻ một tỷ sáu trăm bốn mươi mốt triệu đồng. Cũng như các địa phương khác huyện sẽ chi trả đợt 1 50% tiền bồi thường thiệt hại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ở  huyện sẽ có 2 tổ chi trả phục vụ cho các khu vực. Riêng tại những xã có tổng mức đền bù dưới 2 tỷ, việc trả tiền cho người dân sẽ được tiến hành ngay tại xã.

Ông Hồ Trọng Cầu – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết: Trong quá trình chi trả chắc chắn là sẽ có những hộ dân đến để thắc mắc kiến nghị, cho nên chúng tôi đã bố trí phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm chi trả. Cái thứ 2 là bố trí 1 tổ công tác, một phòng riêng để tiếp các hộ dân thắc mắc kiến nghị. Nếu giải thích mà người dân thỏa mãn thì thôi, còn nếu không chúng tôi sẽ tiếp thu và xử lý trong đợt sau.

Trước đó, ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 3 nghìn tỷ từ khoản tiền bồi thường của công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tỉnh để 4 tỉnh tạm chi trả 50% tiền bồi thường thiệt hại cho người dân. Theo đó Hà Tĩnh 1 nghìn tỷ đồng, Quảng Bình 1,1 nghìn tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên Huế 400 tỷ đồng.

Với tình trạng khó khăn của ngư dân đã kéo dài trong nhiều tháng qua thì việc chi trả tiền đền bù là sớm ngày nào, hay ngày đó.

BT
Thăm dò khán giả