Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 18/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ các hồ thủy điện

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nêu rõ, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh); làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2016.

Quảng Bình: Tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Do mưa lũ diễn ra tại Quảng Bình trong những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Theo đó, sáng 17/10, tỉnh Quảng Bình đã tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương đưa lương thực, nhu yếu phẩm cứu đói cho người dân sau những ngày bị lũ lớn cô lập.

Cùng với đó, lực lượng Công an, chiến sĩ bộ đội quân khu IV đã được tăng cường, tiếp cận các vùng bị ngập lũ, để giúp chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn  thể và nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Lệ Thủy là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão vừa qua, ngay sau khi bão tan, cùng với các lực lực lượng khác, các cán bộ, chiến sĩ công an huyện Lệ Thủy lại tiếp tục việc khắc phục thiệt hại.

Tập trung xử lý môi trường ở các các trường học, những khu dân cư bị ngập nước, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân..

Trường Trung học cơ sở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong những ngày mưa lũ vừa qua, ngôi trường này đã bị nước lũ dâng cao ngập sâu gần 2m. Sau lũ, toàn bộ khuôn viên ngôi trường và toàn bộ các phòng học ở đây vẫn còn bị ngập trong bùn đất. Hệ thống bàn ghế, loa máy đồ dùng học tập cũng bị nhấn chìm trôi theo dòng nước lũ.

Thầy Trần Đình Ngôn - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Minh cho biết: Thiệt hại của nhà trường ở đây là 15 phòng học chìm trong nước lũ và toàn bộ bàn ghế cũng ngập trong bùn lũ..

"Là một chiến sỹ trẻ tôi rất vinh dự được đến với vùng đất nay để giúp cho dùng đất nơi đây dọn dẹp một phần nào đó khắc phục hậu quả của thiên tai lũ lụt thì với sức trẻ và lòng nhiệt huyết thì tôi mong rằng mình sẽ đóng góp một phần nhỏ vào những gì mà thiên tai đã gây ra ở nơi đây”." Chiến sĩ Trương Văn Tình - Khẩu đội trưởng, tiểu đoàn 14, lữ đoàn 283 Pháo phòng không cho biết

Ngay trong ngày, lực lượng công an và quân đội đã di chuyển về địa bàn các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, để giúp người dân khắc phục hậu quả của cơn lũ vừa qua. Cùng với việc hỗ trợ người dân khác phục hậu quả mưa lũ, cùng với đó, chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai và tăng cường nhiều đoàn công tác đi trợ cấp nhu yếu phẩm, gạo, mỳ tôm, áo quần... về các vùng bị ngập lũ để cứu đói, rét cho người dân. Các ngành chức năng Quảng Bình cũng đã đưa lực lượng y tế đến các vùng ngập lũ để khám chữa bệnh cho người dân gặp nạn cũng như do kiệt sức khi chống chọi với mưa lũ trong những ngày qua.

BT
Thăm dò khán giả