Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo tập trung đối phó mưa lũ lớn tại miền Trung

(ANTV) - Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương tập trung vào các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại tài sản của người dân.

1. UBND các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm 4 tại chỗ:

- Di dời khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng thấp trũng, ven sông suối.

- Tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân thiếu đói, rét.

- Kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ; căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định việc cho học sinh nghỉ học.

- Gia cố bảo vệ đê điều, hồ đập. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện xung yếu, nhất là các hồ đập vừa và nhỏ đã đầy nước, có nguy cơ mất an toàn cao cần bố trí trực canh, chủ động sơ tán dân cư ở hạ lưu.

- Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước.

- Hướng dẫn người dân chủ động thu hoạch lúa, hoa màu, thủy hải sản đã đến kỳ thu hoạch, nhất là khu vực có nguy cơ bị ngập sâu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất.

- Bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả mưa lũ.

2. Các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động vận hành an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, giảm lũ cho hạ du; chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu.

3. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 hỗ trợ địa phương sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

4. Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ, bảo đảm an toàn.

5. Bộ Giao thông Vận tải bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ; kịp thời khắc phục hậu quả, khôi phục giao thông trên các trục chính, nhất là tuyến Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam.

6. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng đảm an toàn hệ thống thông tin, sẵn sàng khôi phục nhanh thông tin liên lạc khi xảy ra sự cố.

7. Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19 tại khu vực sơ tán.

8. Bộ GD&ĐT bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng của mưa lũ.

9. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo kịp thời.

10. Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường cập nhật, truyền tin về diễn biến mưa lũ để người dân chủ động phòng tránh.

Mưa lũ đã khiến 5 người chết, gây thiệt hại lớn về tài sản
 
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 8/10, mưa lũ đã làm 5 người bị chết, trong đó Quảng Trị (1 người), Gia Lai (2 người), Lào Cai (2 người).
 
Từ ngày 6/10 đến nay, trên địa bàn 2 huyện miền núi Hướng Hóa và ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được từ 600mm đến 700mm, tại vùng đồng bằng cũng có lượng mưa là trên 500mm. Sông Thạch Hãn và sông Hiền Lương đã lên mức báo động 3. Gây ngập lụt lớn ở nhiều địa phương. Tuyến đường quốc lộ 15D, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở hàng chục đoạn, gây ách tắc nhiều tuyến đường.
 
Hiện tại, các vùng ngập lụt như: ĐaKrông, Hướng Hóa, Lao Bảo, Cam Lộ, Triệu Phong, Thị xã Quảng Trị đã bị ngập. Đặc biệt tại ĐaKrông, bị ngập rất nặng, có nơi ngập sâu đến 3m . Tỉnh Quảng Trị đã cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học, và di dời hàng ngàn hộ dân. Theo thống kê ban đầu, tại Quảng Trị đã có 8 người mất tích và một người bị chết.
 
Mưa lớn khiến nhiều nơi ở vùng núi tỉnh Quảng Bình bị chia cắt
 
Trong các ngày từ 6 đến 8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, có nơi cao hơn như Minh Hóa 627mm, Trường Sơn 496mm, Kiến Giang 354mm. Mực nước tại trạm Đồng Hới và trạm Lệ Thủy vượt mức báo động 3, trạm Kiến Giang dưới báo động 3. Dự báo trong thời gian tới, tại Quảng Bình có mưa to đến rất to. Mưa lớn trong ngày, mực nước sông dâng cao khiến nhiều nơi ở vùng núi tỉnh Quảng Bình bị chia cắt, cô lập.  Theo báo cáo nhanh, đến 7 giờ sáng nay đã có 25 thôn, bản thuộc 7 xã bị chia cắt cục bộ.
 
Tại tỉnh Quảng Nam, 24 điểm sạt lở xảy ra ở đúng các vị trí sạt lở (huyện Tây Giang) do bão số 5 gây ra. Mưa lũ cũng đã làm cho một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt. Cụ thể, tại Trường Trung học cơ sở bán trú Lý Tự Trọng ở xã A Xan, huyện Tây Giang bị nước tràn vào nhà kho bán trú của học sinh. Các Trường Tiểu học làng ông Sinh ở xã Trà Vân và khu bếp ăn tập thể của Trường Trung học cơ sở Trà Vân (huyện Nam Trà My), có nguy cơ bị sạt lở. Để tránh nguy cơ gây thương tích cho giáo viên và học sinh, xã Trà Vân đã tổ chức di dời giáo viên và học sinh đến nơi an toàn.
BT
Thăm dò khán giả